ทำสวนง่ายกว่า

.

การเขียนเรื่องราวลงบนแผ่นกระดาษหรือบนหน้าจอคอมพิวเตอร์นี่เป็นเรื่องที่ยากสำหรับเราจริง ๆ ผิดกับการเขียนมันลงบนแผ่นดิน ที่รู้สึกว่าเราจะถนัดกว่า ดูมันลื่นไหล สละสลวย ได้ดั่งใจคิด ไม่ต้องเค้นคำทำประโยคใดใดให้ถูกต้องสวยงาม อีกอย่างคงเป็นเพราะเราอ่านน้อยลงและอยู่กับที่เสียเป็นส่วนใหญ่ มุมมองที่มีต่อสิ่งรอบข้างห่างไกลจึงคับแคบตีบตัน เปรียบไปก็เหมือนปากกาหมึกหมด พยายามเขียนอย่างไรก็คงไม่ออก นอกจากจะหาหมึกมาเติมใหม่ จะอย่างไรก็ตาม.. การเขียนกับการเกษตรที่แม้จะต่างศาสตร์แต่ก็สื่อความรู้สึกร่วมกันได้ นั่นคือ ความรันทด งดงาม และความรื่นรมย์ของชีวิต

หลังจากนี้คงจะเขียนน้อยลงเรื่อย ๆ (จากที่น้อยอยู่แล้ว) ปล่อยให้ภาพชีวิตในสวนได้บอกเล่าเรื่องราวของเขาเองจะดีกว่า

อย่างเดือนนี้, บ้านสวนมกรา.. เราทยอยตอนกิ่งผักหวานป่าไปบ้างแล้ว แนะนำว่าอย่าทำตามเพราะการตอนกิ่งหน้าแล้งเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง แต่ที่สวนเราจะแต่งกิ่งผักหวานป่าอยู่แล้วเพราะต้นสูงเก็บยาก เลยลองตอนกิ่งไปพร้อม ๆ กันเสียเลย

ตอนกิ่งเค้านิยมทำกันต้นฝนครับ low risk – profit สูง…

.

.

เดือนนี้สวนมีกลิ่นหวานอ่อน ๆ โชยมาแตะจมูกด้วย.. หอมดอกส้มโอ ส่วนตัวแล้วผมชอบดอกของไม้ผลที่ส่วนใหญ่มีรูปทรงที่อ่อนไหว มีกลิ่นอ่อนหวาน และมีรูปร่างที่แข็งแรง เป็นองค์ประกอบของการขยายพันธุ์ที่สมบูรณ์..

.

.

มะยงชิดก็เป็นอีกหนึ่งของเดือนนี้ ที่แม้ไม่มีกลิ่นหอม แต่ด้วยทรวดทรงที่โฉบเฉี่ยวไฉไล เลยได้แผลบาดหัวใจเป็นทางยาว

.

.

ทิ้งท้ายด้วยข้อควรระวังสำหรับการทำสวนนั่นก็คือ คุณจะกลายเป็นคนรักง่ายและหลายใจ คุณจะอ่อนไหวกับกลิ่น รูป และรสสัมผัสบริสุทธิ์ที่รายล้อมอยู่รอบตัว และคุณจะมักมากอยากปลูกโน่นปลูกนี่ไม่มีที่สิ้นสุด หัวใจคุณจะไม่มีไว้สำหรับใครคนหนึ่งคนใดอีกต่อไป… เราเตือนคุณแล้วนะ ?!?

.
.

Advertisements

6 thoughts on “ทำสวนง่ายกว่า

 1. aura

  คุณธีคะ มะยงชิดตอนเป็นดอกยังได้แผลที่หัวใจเป็นทางยาว ถ้าเป็นผลแล้วแผลคงจะบาดลึกแน่ๆเลย ถ้ามะยงชิดเหลืองอร่ามเมื่อไหร่อย่าลืมนำมาโชว์ด้วยนะคะ จะได้พิสูจน์กันว่าระหว่าคุณธีกับนก ใครจะไวกว่ากัน ชอบตรงประโยคทิ้งท้ายข้อควรระวัง โดนใจจริงๆ แล้วก็เป็นจริงอย่างที่คุณธีพูดไว้ เห็นอะไรก็มักมากอยากปลูกโน่นปลูกนี่ไปหมด แต่สงสัยตรงที่ว่าหัวใจคุณจะไม่มีไว้สำหรับใครคนหนึ่งคนใดอีกต่อไปนี่สิ จะจริงรึเปล่านะ (แล้วเราจะรอดูคุณต่อไปท่านเจ้าของสวนแห่งลำพูน) คิดไม่ถึงเหมือนกันว่าเวลาที่เราลงสวนเหมือนกับจะลืมวันเวลาจิตใจจะอยู่กับต้นไม้ใบหญ้าในสวนจริง ๆ (แต่ยอมแพ้แดดแรง ๆ ค่ะจะหลบเข้าที่ร่มก่อน) ล่าสุดมีสมาชิกใหม่เข้ามาทักทายในสวนเล็ก ๆ ที่เพิ่งจะเริ่มต้นค่ะ เป็นกระต่ายป่า เคยเจอตัวอยู่เหมือนก้นไวมากเลย แต่ครั้งนี้เจ้ากระต่ายป่ากล้าที่จะเข้ามาใกล้บริเวณบ้านบ้างแล้วทิ้งหลักฐานคือ ขี้ ไว้ให้ดูเล่น รู้สึกดีจัง อาจจะเป็นเพราะยังไม่มีคนไปอยู่มั้งคะ ถึงแม้ว่าเราจะไปอยู่ในอีกไม่กี่เดือนนี้ก็คงไม่มีปัญหาแน่เพราะเราจะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขค่ะ

 2. House

  อยู่กับตัวเองมากขึ้น แต่ยังไงก็ส่งเสียงมาบ้างนะครับ คอยอ่านเป็นระยะ
  ทำสวนมาเกือบจะ1ปี แล้ว เข้าใจเลยว่าการบำรุงดินนั้นสำคัญมากๆต่อการทำสวน แต่ก็ยัง…………………สนุกดีครับ

 3. golb Post author

  แรงขับของการเขียนมาจากความต้องการนำเสนอสิ่งที่ทำ
  พอไม่ค่อยได้ทำ.. ก็เลยไม่ค่อยได้เขียน
  ที่ผ่านมาผมมักใช้ชีวิตสวนทางกับคนอื่นเสมอ
  เรียนจบก็เข้าป่า ออกมาก็ทำสวน จนปัจจุบันที่หลายคนทิ้งชีวิตเมืองสู่วิถีเกษตร
  ผมกลับกำลังเดินย้อนเข้าสู่เมือง..
  ซะงั้น!?!
  ยังไงก็แค่ชีวิตหนึ่งเท่านั้น ไม่สำคัญว่าทำอะไร แต่ทำอย่างไรต่างหาก 🙂

  @House
  ผมก็ยังรู้สึกสนุกอยู่ทุกวัน.. เช่นกัน 😀

  @พี่อร
  ชีวิตมักจะเลือกพักพิงอาศัยในที่ที่อบอุ่นและปลอดภัยเสมอ 🙂

 4. Jing

  ภาพสวยจริง ๆ ค่ะ รวมทั้งทุกถ้อยคำที่เจ้าของบล็อกได้ผูกร้อยเรียงไว้ ทำให้นึกภาพ และจินตนาการไปไกล แอบอิจฉาลึก ๆ ค่ะ กับชีวิตที่ล้อมรอบไปด้วยสีเขียวแบบคุณ บางครั้งชีวิตมันก็แค่นี้…..ถ้ารู้จักคำว่า พอ เราก็จะ เหนื่อยน้อยลง เพิ่งจะเข้ามาเยี่ยมบล็อกนี้เป็นครั้งแรกก็วันนี้ หลงจนหัวปักหัวปำซะแล้ว ยังไงก็ลงรูป อัพเดตอะไร ๆ บ่อย ๆ นะคะ จะเข้ามาติดตามค่ะ ^__^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s