สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓

.

.

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ อย่างเป็นทางการครับ 😀 ขอส่งความสุขให้ทุก ๆ คนด้วย “ยามเช้าอันสงบงามของบ้านสวน” ก่อนเสียงเซ็งแซ่ของหมู่สกุณาจะก้องดอย จะดีแค่ไหนถ้าจิตใจของเราสงบนิ่งท่ามกลางกระแสความเร่งรีบที่รายรอบตัว หลายคนคงเคยชม Matrix ภาพยนต์ที่นอกจากจะสนุกแล้วยังให้แง่คิดหลายอย่าง ดูแล้วคุณก็เป็น The One ได้ถ้าใจคุณนิ่งพอ ที่นีโอเก่งไม่ใช่เพราะเร็วกว่า แต่สงบนิ่งกว่า สภาวะที่จิตนิ่งเราจะ “เห็น” ทุกอย่างได้ถนัดชัดตา ไม่เพียงแต่เห็นที่เป็นอยู่ แต่จะเห็นที่เป็นมา…และที่กำลังจะเป็นไป

ความตั้งใจของบ้านสวนในปีนี้คงมีอยู่ ๒ เรื่องหลัก ๆ

หนึ่งคือ, ทดลอง (อีกครั้ง) ทำลำไยนอกฤดูโดยการบำรุงไม่ใช่การทรมาน หรือไม่ราดสารนั่นเอง รายละเอียดจะนำมาบอกเล่าในโอกาสต่อไป หลายคนคงเกิดคำถามว่าการทำนอกฤดูมันจะเป็นเกษตรธรรมชาติได้อย่างไร? ผมกำลังจะหาคำตอบ

เรื่องที่สอง, ผมจะลองทำชาผักหวานป่า ยอดอ่อนเก็บขายใบเอามาทำชา ทำให้แม่ครับ-ไม่ขาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แม่รับมือกับการทำเคมีบำบัด สำหรับแรงบันดาลใจในเรื่องนี้ มาจากบทความของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เรื่อง ชาผักหวานป่า โดยคุณมนตรี แก้วดวง จากวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ ๒๒ ฉบับที่ ๒ เมษายน-มิถุนายน ๒๕๕๐ สนใจคลิกเข้าไปอ่านได้ครับ

.
ปล. ผมทำ “แกงแค” ไว้ที่โอเพ่นออนไลน์ สนใจแวะไปชิมได้ที่  www.onopen.com/teeradejk/10-01-31/5241
.

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s