บานเอ๋ย … บานดอกอะไร

.

.

เบ่งบาน ขาวพราว หอมฟุ้งไปทั้งจังหวัด ไปมุมไหนก็เจอ เพราะนอกจากจะปลูกเป็นสวนแล้ว ในบริเวณบ้านหรือร้านค้าก็นิยมปลูกให้ร่มเงา ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่จะเห็นหนุ่มเฒ่าสาวน้อยนั่งล้อมวงร้องคาราโอเกะใต้ร่มลำไย ยามใดลมสะบัดพัดแรง ดอกลำไยก็พากันร่วงพรูสู่ดิน บ้างก็ปลิวไปติดหัวติดหู ต้องคอยปัดคอยป้องไม่เป็นอันร้องเพลง นั่งมองอยู่ไกล ๆ ก็ดูวุ่นวะวุ่นวายดีพิลึก …

ในหนึ่งช่อลำไยอาจจะมีดอกอยู่ด้วยกัน ๓ ชนิด คือ ดอกตัวผู้ ดอกตัวเมีย และดอกสมบูรณ์เพศหรือที่ชาวบ้านเรียกดอกกระเทย ตัวผู้-ตัวเมียนี่แยกได้ชัดเจนแต่กับดอกกระเทยนี่ บอกตรง ๆ ว่าจำแนกยาก (ที่เอารูปมาให้ดูก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ขอผู้รู้ทักท้วงด้วย, ถ้าผิด) เพราะจะดูเป็นดอกตัวผู้ก็ได้ ดูเป็นดอกตัวเมียก็เหมือน คือมันมีทั้งเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน เพียงแต่รังไข่อาจจะเล็กกว่า เกสรตัวเมียจะสั้นกว่า ส่วนเกสรตัวผู้จะสั้นและสูงต่ำไม่เท่ากัน, ดูยากครับ
.

.

ดูเอาเองก็แล้วกัน ภาพข้างบนนี้แสดงลักษณะของดอกลำไยทั้ง ๓ ชนิด จากซ้ายไปขวาคือ ดอกตัวผู้ ดอกตัวเมีย และดอกสมบูรณ์เพศ (ที่มา: สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ )

.

มึนงงได้ที่แล้วก็ไปดูของจริงกัน ความเพลิดเพลินอย่างหนึ่งของชีวิตชาวสวนก็คือ ได้เฝ้าดูพัฒนาการของดอกกลายไปเป็นผล แม้ทุกวันนี้จะมีเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้ออกดอกมาก-ติดผลเยอะ แต่คงไม่ใช่กับสวนนี้ ธรรมชาติอยากให้เราเท่าไหร่ เราก็รับมาเท่านั้น อยากให้ติดผลเยอะ ๆ เหรอ ก็สร้างสภาพแวดล้อมที่อุดม ระบบนิเวศที่สมดุลให้เขาสิ ช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นใจให้กับหมู่ภมรน้อยใหญ่ได้ผสมเกสรอย่างมีความสุข

แต่ด้วยความที่ยังเป็นปุถุชนคนธรรมดา ก็มีลุ้น มีตื่นเต้นบ้างว่าจะติดมากติดน้อยเพียงใด คงจะคล้ายกับที่หลาย ๆ ใครนั่งลุ้นตัวเลขเขียวแดงวิ่งขึ้นวิ่งลงบนกระดานหุ้นนั่นแหละ อารมณ์เดียวกันแต่ของผมเครียดน้อยกว่าเยอะ

.

ดอกตัวเมีย(pistillate flower)มีเกสรตัวเมียเพียงหนึ่งเดียวที่โชว์ชูอยู่บนพูรังไข่
.

ดอกตัวผู้ (staminate flower) สันดานเจ้าชู้อยู่ในสายเลือด มีเกสรตัวผู้เรียงรออยู่ ๖-๘ อัน
.

ดอกสมบูรณ์เพศ (hermaphrodite flower) ดอกที่อยู่ตรงกลางนั่นละครับ

.

ชันโรง (stingless bee) พ่อสื่อแม่ชักประจำสวน ภุมรินตัวน้อยน่ารัก ไร้ซึ่งเขี้ยวเล็บเพราะไม่มีเหล็กใน แต่มีภาระอันยิ่งใหญ่น่าชื่นชม คือ ช่วยผสมเกสรให้ทั้งกับไม้ปลูกและไม้ป่า

.

มดตัวน้อยตัวนิดนี่ละครับเพื่อนสวนตัวจริง มดจะเป็นทั้งตัวห้ำที่ช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชและเป็นกามเทพสื่อรักเหมือนชันโรงที่ช่วยผสมเกสร … แลกกับรสหวานฉ่ำของน้ำดอกไม้

.

เดินทอดน่องทักทายต้นไม้ไปเรื่อย ก็ได้เจอดอกที่ผสมติดแล้วเหมือนกัน ต่อจากนี้อาจจะพัฒนาไปเป็นผลได้ทั้งสองลูก แต่ปกติจะฝ่อไปหนึ่งเหลือไว้แค่ลูกเดียว

.

.
………………..
.

.

ใช่เพียงลำไยเท่านันที่บานดอกสวย ในสวนยังมีอีกหลายไม้ที่กำลังดอก กำลังหอม ชวนให้อิจฉาหมู่ภมรที่พากันมาดอมดมลิ้มรสหวาน มีทั้งชมพู่ที่กำลังแทงช่อตามกิ่งนั้นก้านนี้อยู่เต็มต้น หรือกระท้อนที่กำลังบานดอกทะมัดทะแมง พร้อม ๆ กับส้มโอที่บ้างก็บานเต็มดอก บ้างก็ออกลูกเหนียม แอบแย้มกลีบเอียงอาย จนเจ้าชันโรงตัวน้อยต้องออกแรงแหวกกลีบหนาเข้าไปสำเร็จความหวาน …

.

พามาให้ชมครับ อยากชวนมาติดตามความเติบโตของชีวิตเหล่านี้ไปด้วยกัน ผมจะพยายามพามาให้ดูเรื่อย ๆ ตามแต่ละช่วงชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป

.

.

.

Advertisements

6 thoughts on “บานเอ๋ย … บานดอกอะไร

 1. ake

  ลำไยนี่ผมชอบมากครับ
  กินกันร้อนในไปข้างนึงเลยทีเดียว

 2. golb Post author

  เอก …

  เอาแบบชงมั้ย? เดี๋ยวนี้เค้าทำเป็นผงไว้ชงดื่มกันแล้ว ไม่ร้อนใน แต่ลวกปากได้ถ้าไม่ระวัง หรือจะชงเย็นก็ชื่นใจคลายร้อนดีนักแล

  😉

 3. siriluck

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและเตือนสตินะคะ จะพยายามทำความเข้าใจทั้งกับตัวเองและลูกศิษย์ให้มากขึ้น ที่ผ่านมาเจอเรื่องที่หนักไปหน่อยก็เลยท้อใจ แต่ตอนนี้เริ่มมีสติขึ้นมากแล้ว จะลองดูไปอีกสักพัก ถ้าคำตอบในใจบอกว่าไม่ใช่(จริงๆ) คงถึงเวลาที่ต้องหาสิ่งที่ใจอยากจะทำจริงๆ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ขอบคุณ คุณ golb มากๆจริงๆ สำหรับคอมเม้นท์นะคะ .. 😀
  (เข้ามาที่นี่ครั้งใด ก็รู้สึกร่มเย็นเหมือนอยู่ในสวนที่มีต้นไม้ใหญ่เยอะๆเลยค่ะ)

 4. golb Post author

  ฟื้นเร็วอย่างนี้, ดี
  ไม่เปลืองหมอ เปลืองยา
  😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s