เปิดครัวบ้านสวน : แกงสะแล

.

“ไว้ถ้าไม่ลืมจะแกงมาให้กินกัน” ทิ้งประโยคนี้ไว้ (เกือบ) ท้ายบล็อกในตอนก่อน

ไม่ลืมครับ ‘แกงสะแล’ ปี ๆ หนึ่งแกงกันกินกันได้ไม่กี่หม้อหรอก แค่ช่วงหางหนาวเข้าร้อนอย่างนี้เท่านั้น หมดจากนี้ก็ต้องรอไปปีหน้าโน่นเลย แกงนี้เข้าคู่กันได้ดีทั้งกับกระดูกหมูก็อร่อย หรือจะแกงใส่ปลาย่างก็เอร็ด แต่มื้อนี้ขอแกงกับกระดูกหมูตามใจพ่อครัวหน่อยละกัน

.

.

เริ่มที่เครื่องปรุงกันก่อน ประกอบด้วย สะแล กระดูกหมู พริกแห้ง ข่า หอมแดง กระเทียม กะปิ น้ำปลา และมะเขือส้ม (มะเขือเทศลูกเล็ก ๆ) อีกนิดหน่อย

ก่อนจะหิว, ให้ออกไปรูดดอกสะแลมาให้พอแกงสักสามสี่ปาก เผื่อตักไปฝากบ้านข้าง ๆ ด้วย แล้วพาเดินผ่านน้ำแค่พอชะฝุ่นออกหมด ไม่ต้องแช่ ไม่ต้องแกว่ง เพราะปลอดสารพิษใด ๆ จากนั้นก็ปล่อยให้สะแลนอนตากลมไปก่อน หันมาเตรียมพริกแกง โดยโยนพริกแห้ง ข่า หอมแดง กระเทียม กะปิ ลงครกแล้วโขลกให้ละเอียด เมื่อเครื่องปรุงและส่วนผสมพร้อมก็ตั้งเตาติดไฟเคี่ยวกระดูกหมูให้สุกนุ่ม (หรือจะเอาจนเปื่อยเลยก็ได้..ถ้าชอบ) ระหว่างรอก็อย่าลืมหุงข้าวเตรียมไว้ด้วย

คะเนว่ากระดูกหมูนุ่มได้ที่ ก็ใส่พริกแกงลงไป (อย่าลืมตักน้ำซุบล้างครกเทตามลงไปด้วย) คนให้ละลายจนน้ำแกงเดือดหอม ใส่สะแล เยาะน้ำปลาปรุงรส โยนมะเขือส้มลงไปสามสี่ลูก พอสะแลสุกสลด ยกลง … คดข้าว ตักแกง

โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องต้มเคี่ยวกระดูกหมูก่อนก็ได้ แต่ผมชอบน้ำแกงที่หอมหวานกลมกล่อมเป็นธรรมชาติ ก็เลยเคี่ยวมันซะหน่อย ถ้าใสไป อยากให้น้ำแกงเข้มข้น แนะนำให้ใส่ปลาป่นลงไปด้วย แกงถ้วยนี้จะหอมหวนชวนทานขึ้นอีกมากทีเดียว

.

.

แกงถ้วยนี้อร่อยครบรสครับ หวานน้ำต้มกระดูกหมู เค็มกะปิและน้ำปลาดี แอบเปรี้ยวผ่านลิ้นด้วยมะเขือส้มลูกเล็กลูกน้อย จบด้วยรสมันอร่อยของดอกสะแลสด ๆ จากต้น

.

เปิดครัววันนี้ด้วยตั้งใจว่า อยากให้คนไทยรักที่จะบริโภคพืชผักผลไม้ตามฤดูกาลกันให้มากขึ้น คงไม่ต้องพูดถึงประโยชน์โภคผลของการรับประทานผักพื้นบ้านที่ทุกคนก็ทราบอยู่แล้วว่ามากมายเพียงใด แต่ที่สำคัญกว่านั้น ความนิยมในการบริโภคพืชผักพื้นบ้านตามฤดูกาลจะเป็นแรงจูงใจให้เกษตรกร ลด-ละ-เลิก ใช้สารเคมีได้ง่ายและเร็วขึ้น เพื่อที่สุดท้ายแล้ว กระบวนการผลิตที่เปลี่ยนแปลงไปของเกษตรกรจะเป็นสายโซ่เล็ก ๆ ที่ช่วยฉุดให้สภาพแวดล้อมและระบบนิเวศค่อย ๆ ไต่ขึ้นมาจากก้นเหววิกฤตที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

เสน่ห์ของผักพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองอยู่ที่ความเรียบง่ายและหลากหลาย จับนั่นใส่นี่ นั่นใส่ก่อน นี่ใส่ทีหลัง เข้าคู่เข้าหมู่กันได้อย่างลงตัวและอร่อย คุณค่าทางอาหารแลสรรพคุณทางยาก็เต็มเปี่ยมตามคุณลักษณะของผักพื้นบ้านไทย ทั้งหลายทั้งปวงนี้เราทุกคนรู้และเข้าใจ เพียงแต่ไม่รู้สึกคุ้นเคยเท่านั้น คงเป็นเพราะวิถีชีวิตของคนเมืองที่ทำให้เราห่างเหินสิ่งดีดีเช่นนี้ไป

วันวันเจอแต่คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง กะหล่ำ คงจะเบื่อแย่ มาลองทำความสนิทสนมกับผักพื้นบ้านดูบ้างสิครับ จับพลัดจับผลูอาจเปิดเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ สร้างช่องทางทำกินได้อีกทางหนึ่ง

จริง ๆ แล้วไม่ต้องถึงกับทำเป็นก็ได้ … แค่ชอบกินก็พอ

.

.
………………
.

.

เกร็ดก้นครัว

เคยฟังวิทยุรายการสุขภาพดีด้วยวิถีไทยจากคลื่น เอฟเอ็ม ๑๐๐ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เกี่ยวกับการทานผักตามฤดูกาล จึงขอคัดลอกมาให้อ่านกัน ยิ่งกำลังย่างเข้าหน้าร้อนอย่างนี้ น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจบ้างไม่มากก็น้อย

…ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เดือนเมษายน โดยฤดูร้อนหรือปลายฤดูหนาวต่อกับฤดูร้อน ความร้อนในธรรมชาติจะเพิ่มขึ้น ความร้อนจากธรรมชาติภายนอกจึงมากระทบร่างกายและมักเป็นมูลเหตุที่ทำให้ธาตุไฟภายในร่างกายกำเริบขึ้น และหากกำเริบมาก อาจส่งผลต่อธาตุน้ำและธาตุดินตามลำดับ ความร้อนส่งผลให้ร่างกายมีอาการตัวร้อน ปวดศีรษะ วิงเวียน อ่อนเพลีย คอแห้ง กระหายน้ำ ร้อนใน ท้องผูก ปัสสาวะน้อยและสีเหลืองจัด หรืออาจเกิดเป็นเม็ดผดขึ้นตามร่างกาย อาการดังกล่าวสามารถป้องกันและบรรเทาได้ด้วยอาหารรสขมเย็น รสเปรี้ยว รสจืด อาหารเหล่านี้จะทำให้ความร้อนผ่อนคลายลง หรือช่วยลดความร้อน ผักพื้นบ้านที่ควรรับประทานในฤดูร้อน เช่น มะระขี้นก ฮ้วนหมู ผักเฮือด ส้มป่อย ผักกูด ผักปลัง ตำลึง ชะอม มะขาม ผักหวาน ไม่ควรรับประทานอาหารรสร้อน รสเผ็ดจัด รสมัน เพราะจะเป็นธาตุไฟในร่างกาย เป็นผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ลำไย ขนุน ทุเรียน เป็นต้น สำหรับเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับฤดูร้อน คือผลไม้รสเปรี้ยวเย็น คั้นและเหยาะเกลือเล็กน้อยจะช่วยคลายร้อนได้ ตัวอย่าง เช่น แตงโม ส้ม สับปะรด เป็นต้น…

.

ที่มา : http://www.fm100cmu.com/fm100/100programs_detail.php?id_sub_group=75&id=1994

.

.

Advertisements

3 thoughts on “เปิดครัวบ้านสวน : แกงสะแล

  1. golb Post author

    จริงอ่ะ … คุณอรรถ

    เปลี่ยนแนวครับ เปลี่ยนแนว ลองแบบ cook blog ดู

    อร่อยดี …

    เสียดาย ถ้าอยู่เจียงใหม่คงได้กิน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s