ถึงลูกหลานเกษตรกรไทย

.

“… ทุกวันนี้เราจะเห็นความจริงว่าพ่อแม่ทำการเกษตรต้องเผชิญกับความยากลำบาก จึงไม่ยอมให้ลูกต้องยากเข็ญเหมือนตน ส่วนลูกที่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ ก็ไม่คิดที่จะกลับไปสู้ ไปสืบทอด เพราะเห็นว่าการเกษตรต้องลำบากยากเข็ญ โดยไม่สนใจศึกษาเรียนรู้ว่าพ่อแม่ต้องเผชิญกับอะไรที่เป็นปัญหาสังคม

ความจริงไม่ใช่พ่อแม่เผชิญกับความยากลำบาก เพราะคนที่เกิดมาถ้าไม่เผชิญความยากลำบาก ย่อมไม่มีโอกาสเรียนรู้ความจริงของชีวิต แต่พ่อแม่ต้องเผชิญกับปัญหาการถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งจะต้องให้ลูกหลานสืบทอดอาชีพที่พ่อแม่ทำไว้ แต่ตนมีโอกาสเรียนรู้มากกว่า ซึ่งต้องเอาความรู้ที่เรียนมาไปใช้เป็นเครื่องมือต่อสู้กับปัญหาสังคมที่พ่อแม่ได้รับ

พ่อแม่ไม่ควรคิดว่าตัวเองยากลำบากแล้วไม่อยากเห็นลูกยากลำบากด้วย แต่ควรให้โอกาสลูกซึ่งเรียนมาสูง ๆ กลับมาช่วยพ่อแม่ต่อสู้ เพราะมีวิชชาความรู้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ควรมีวิญญาณการต่อสู้ กลับมารู้ในการแก้ปัญหาสังคมให้มีการลด ละ การเอารัดเอาเปรียบเพื่อนมนุษย์ได้ทุกรูปแบบ

ถ้าลูกไม่ติดอยู่กับศาสตร์สาขาที่ตนเรียนมา ย่อมรู้เท่าทันได้ว่า สิ่งนั้นคือเปลือกของวิชาการ ส่วนวิญญาณความเป็นนักวิชาการคือการต่อสู้เพื่อรับใช้สังคม …

.

บางบรรทัดจากข้อเขียน “รักเกษตร ต้องคิดสู้ชีวิต” โดย อาจารย์ระพี สาคริก
ที่มา: www.openbase.in.th

.

………………

.

ฝากถึงลูกหลานเกษตรกรไทยทั้งชาวนา ชาวสวน ชาวไร่ ให้ไตร่ตรอง ผมคงไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เพิ่มเติม เพราะตัวอักษรของอาจารย์ระพีได้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดแล้ว แค่รู้สึกเสียดายที่ตัวเองไม่มีโอกาสที่จะได้รับเกียรติอันสูงส่งเช่นนี้ได้

บางทีการเปลี่ยนชีวิตหรือเปลี่ยนอาชีพไปให้พ้น ๆ เสียได้นั้น อาจจะไม่ใช่ทางออกที่แท้จริงของปัญหาก็ได้ …

.

ท้ายนี้ … ขอมอบข้อคิดจากอาจารย์ระพีข้างต้นแทนคำอวยพรปีใหม่ให้ทุกคน ปัญหาของประเทศชาติในวันนี้ต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจอย่างมหาศาลในการแก้ไข ถ้ายังคลำทางไม่เจอ ลองเริ่มต้นจากหน่วยที่เล็กที่สุดของสังคมดูสิครับ ช่วยกันถักทอสายใยรักของครอบครัวให้อบอุ่นสมบูรณ์ จากหนึ่งเป็นสอง สาม สี่ … ร้อยรัดกันเป็นสายใยรักของสังคมไทยที่เหนียวแน่นมั่นคง

.

เมื่อเช้าผมเข้าเมืองมากราบขอพรปีใหม่จากพ่อแม่เหมือนทุกปี แม้จะเป็นข้อความซ้ำซ้ำ แต่ก็สมดั่งพรแทบจะทุกครั้ง

“มีแต่ความสุข ความเจริญ นะลูก”

.

สวัสดีปีใหม่ครับ …

.

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s