หอมไม้ของแม่

.

สุดฝีมือแล้วจริง ๆ เท่าที่ความสามารถของคนและกล้องจะมีให้ได้ แต่ก็ถ่ายได้ดั่งใจในโอกาสเพียงครั้งเดียวที่มี กับภาพผีเสื้อกำลังหยอกล้ออยู่กับพู่ระย้าของ ‘บุหงาส่าหรี’ ช่องาม แม้รูปที่ได้จะดูไกลและเบลออย่างที่เห็น แต่ผมก็ชอบนะ รู้สึกได้ถึงสายลมจากดอกไม้ที่พลิ้วไหว

ตลอดทั้งปี บ้านสวนจะกรุ่นไปด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้ จากมุมโน้น จากตรงนั้น ตามแต่ลมจะโชยพา สลับกันไปตามแต่จังหวะและนิสัยของสายพันธุ์ กลิ่นไม่หอมอวล ไม่หอมฟุ้ง แต่หอมเย็นชื่นใจ … หอมจากไม้ของแม่

พร้อม ๆ กับวันที่ลงเสาต้นแรกของบ้านสวน แม่ก็พาหมู่ไม้ ‘ไทยนิยม’ มาอยู่ด้วยตามความเชื่อและเพื่อศิริมงคล “…มะขาม มะยม เอาไว้หน้าบ้านนะลูก ไว้โชว์พาว ส่วนขนุนนี่เอาไปแบ็คอัพไว้หลังบ้าน จะได้มีแต่คนคอยเอื้อเฟื้อเกื้อหนุน ถ้ามันติดลูก แกะเนื้อแล้วอย่าทิ้งเม็ดนะ เดี๋ยวแม่จะต้มเม็ดขนุนให้กิน…” แม่ว่าของแม่อย่างนั้น

แต่ชีวิตใช่จะมีเพียงด้านเดียว ความมั่นคงแข็งแรงแม้จะจำเป็น แต่ชีวิตก็ต้องหอม ต้องหวานด้วย ที่เรียกกันว่า ‘เสน่ห์’ หรือ ‘สีสัน’ ก็สุดแท้แต่ ว่าแล้วแม่ก็ค่อย ๆ บรรจงแซมซ่อนไม้ดอกไม้ใบ แอบไว้ตามมุมโน้นมุมนี้ของบ้านสวน (ความที่รู้สันดานลูกชายว่าไม่นิยมไม้ดอกสักเท่าไหร่) เวลานั้นตัวผมเองก็ไม่ได้ใส่ใจนัก เรียกว่าไม่สนใจเลยด้วยซ้ำ ขลุกอยู่กับไม้ใหญ่ทำเงินจำพวก มะม่วง ลำไย เสียเป็นส่วนใหญ่ ปล่อยให้ไม้ของแม่เติบโตตามยถาเทวดาเลี้ยง จนกระทั่ง

‘กรรณิการ์’ เธอเดินเข้ามาทักผมก่อนด้วยกลิ่นกายที่หอมชวนฝันและรูปลักษณ์อันโฉบเฉี่ยว เธอห่มกายด้วยอาภรณ์สีขาวซ่อนแสดแดงไว้ข้างใน กลีบงอนอ่อนพลิ้วดั่งกังหันต้องลม น่าเสียดาย เธอรักที่จะเบ่งบานในยามพลบค่ำ พอรุ่งสางเธอก็ทิ้งเราร่วงหล่น เหลือไว้เพียงรูปรางและกลิ่นโรย

ไม่น้อยหน้ากัน ‘บุหงาส่าหรี’ เธอเปิดตัวด้วยช่อพวงสีขาวดอกเล็ก ๆ เรียงเรียวเป็นเส้นสาย..สวย เธอมาพร้อมกับกลิ่นหอมแรง มาดมั่น ตลอดค่ำคืนจนถึงสายของอีกวันจึงค่อยจาง เธอจะอยู่กับเราตราบเท่าที่ยังทานไหวจากแรงลมและแรงดอมดมของหมู่ภมร และเมื่อนั้นเธอจะร่วงดอกขาวพราวหญ้าเขียว

แม่ซ่อนเสน่ห์ไว้รอบบ้านจนผมเริ่มหลงใหลและออกตามหา แล้ววันหนึ่งจึงได้พบกับ ‘แก้ว’ สาวน้อยสวยหวาน ขาวผุดผาดสะพรั่ง มีเค้าว่าเมื่อโตเต็มที่แล้ว คงไม่แคล้วสาวงามสวยเด่น กลิ่นแก้วหอมไกล แม้ในวันที่ต้องง่วนอยู่ในสวนนอกรั้วบ้าน กลิ่นแก้มแก้วยังโชยมาให้ชื่นใจ … หายเหนื่อย

แต่ที่ดูแปลกตากว่าใครเพื่อน น่าจะเป็น ‘โมก’ ที่ยืนสำรวมอยู่ข้างอ่างบัว ที่ว่าแปลกเพราะดอกโมกจะคว่ำหน้าลงดิน ไม่เงยหน้าสบตาผู้คนเหมือนดอกไม้ทั่วไป ยามที่เห็นดอกโมก ผมจะเห็นภาพหญิงสาวห่มขาวกำลังเดินจงกรมเจริญสติพิจารณาลมหายใจทุกทีไป อาจเป็นเพราะกลิ่นโมกที่หอมอ่อน หอมเย็น คล้ายสงบเย็นในหลักธรรมคำพระกระมัง

และในบางคืนถ้าฟ้าเปิดโปร่ง หมู่มวลอัปสราก็จะออกมาร่ายรำอยู่ริมห้วยหลังบ้าน ‘แตรนางฟ้า’ พริ้วแพรสีขาวเบ่งบานยามเธอเริงร่า หอมแตรนั้น หอมหวาน หอมซึ้ง ดั่งต้องมนต์ แต่ดูเธอช่างเอียงอายคล้ายดอกโมกที่ไม่ยอมสบสายตา แต่ก็สวยเท่ห์ท้าทาย น่าค้นหา มีบ่อยครั้งที่คล้ายจะแว่วเสียงแตรล่องลอยมาแต่ไกล ฟังเพลินหูจนเคลิ้มหลับ ไม่ฝัน … ยันเช้า

ความสุขของแม่เบ่งบานเต็มสวนไปหมด ต้นไม้ของแม่สอนให้มี “ความสุขอยู่กับปัจจุบัน” ได้แยบคายนัก ช่วยสร้างจินตนาการ สร้างสุขได้ง่ายและทันที รู้สึกฟูมฟายน้อยลงกับบางเรื่องราวที่เดินผ่าน เพราะการคิดย้อนนั้นไม่ได้ให้อะไรมากไปกว่าความเสียดาย สุดท้ายก็ต้องมานั่งตีอกชกหัวตัวเอง กระทั่งการคิดไปก่อนก็ตาม ที่รังแต่จะสร้างความวิตกกังวลและขึงเครียดจากความคาดหวัง ทั้งที่ความเป็นจริงของชีวิตมันก็อยู่กับเราตรงนี้ ขณะนี้ นี่เอง

ชื่อ ‘สวนมยุริญ’ นี่ผมตั้งให้คล้องกับชื่อแม่ ด้วยตั้งใจไว้ให้พ่อกับแม่มาพำนักพักประจำ แต่เพราะแม่ไม่สบาย ถึงแม้อากาศที่นี่จะบริสุทธิ์แต่ก็ชื้นเอาเรื่อง ไม่เหมาะนักกับใครที่สุขภาพไม่แข็งแรง บ้านสวนจึงเป็นได้เพียงบ้านพักตากอากาศเป็นครั้งคราว แต่สิ่งที่ทำให้ครอบครัวเราเบาใจและมีแรงกำลังที่จะฝ่าฟันอุปสรรคนี้ไปด้วยกัน นั่นก็คือ ‘ใจ’ ครับ ใจของแม่เข้มแข็งไม่อ่อนไหว ใจของแม่ละมุนละไมและอ่อนโยน นี่คือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์ในยามประสบกับห้วงวิกฤตแห่งชีวิต ที่สำคัญทัศนคติของแม่ต่อโรคภัยไข้เจ็บเป็นไปในทำนอง

‘อยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ’ ใช่ ‘การต่อสู้’

ผมเชื่อว่าความรักในธรรมชาติทำให้แม่คิดอย่างนั้น จึงอยากให้ทุกใครไม่ว่าจะป่วยหรือไม่ก็ตาม ลองคิดอย่างแม่ของผมดู แล้วคุณจะเห็นว่า ‘โลก’ หรือ ‘โรค’ ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวเลยสักนิด

.


.

ซ้ายบน … บุหงาส่าหรี (Fiddlewood)
ซ้ายล่าง … แตรนางฟ้า (Angel’s trumpet)
ขวาบน … แก้ว (Orange jasmine)
ขวากลาง … โมก (Moke)
ขวาล่าง … กรรณิการ์ (Night blooming jasmine)

.

.

Advertisements

9 thoughts on “หอมไม้ของแม่

 1. ขุนอรรถ

  เช้านี้อากาศเย็นนิดๆ แต่”อุ่น”ดีจัง เมื่อได้อ่านบทความนี้

  แม่ … บางคนสอนลูกด้วย คำสอน บ้าง คำสั่ง บ้าง
  แม่ … บางคนสอนลูกด้วย “ทำสอน” บ้าง “ทำสั่ง” บ้าง

  ในบ้านเมืองนนท์ แม่ของผม ปลูกไม้ดอกกลิ่นหอมรอบบ้าน และในบ้าน
  ที่ร้อยวาเหมือนป่าไม่มีผิด

  ตอนเด็กๆ เบื่อแสนเบื่อ ต้องรดนำ้ต้นไม้มากมาย
  นอกจากนั้น นานๆ ที ยังต้องตัด เก็บทิ้ง อีกต่างหาก
  – ตัดน้อยไป ต้องตัดซ่อม ตัดมากไป แม่บ่น

  เมื่อมีบ้านเล็กๆ ของตัวเอง ที่ปลูกไม้น้อยแทบไม่มี
  อยากปลูกต้นไม้จะแย่ แต่ทำได้ไม่กี่กระถาง

  กลิ่นเช้า กลิ่นสาย กลิ่นเย็น
  มุมหน้าบ้าน กลางบ้าน ข้างห้องนอน ไม่มีเหมือนเก่า

  แม่สอนอะไรบางอย่างจากการปลูกต้นไม้
  แต่เราไม่รู้จริงๆ …
  คิดถิงแม่

 2. golb Post author

  ถึง…ขุนอรรถ

  ผิดกับผม

  “แกไม่ต้องมายุ่งกับต้นไม้ของชั้น สั่งให้ยกก็ยก สั่งให้ย้ายก็ย้าย เท่านั้นพอ”

  แฮ่!

  เป็นงั้นไป

 3. nitbert

  อ่านแล้วทำให้ได้สติว่าความสุขอยู่รอบ ๆ ตัวนี่แหละ แต่เรามักจะละเลยหรือมองข้ามมันไป เพราะมัวแต่รีบเร่งหรือไขว่าคว้าหาสิ่งที่อยู่ไกลตัว
  รูปดอกไม้สวยมาก เป็นคอลเล็กชั่นรวมดอกไม้สีขาว (น่าจะมี ราตรี กับ มะลิ ด้วยเนอะ)

  ปล.วันก่อนมาโพสต์แล้วมันไม่ติด วันนี้ลองใหม่ละกัน 🙂

 4. golb Post author

  ถึง…nitbert

  ตวงสุขเก็บไว้ทุก ๆ วันนะครับ ไว้ช่วยผ่อนทุกข์

  🙂

  อันที่จริงแล้ว ผมไม่อยากพูดถึงมันเท่าไหร่ มันเป็นตราบาปสำหรับผมที่ไม่อาจช่วยชีวิตเธอได้

  “มะลิ” เคยอยู่กับเราครับ แต่เธอต้องมาพบจุดจบที่แสนเศร้า ณ สวนแห่งนี้

  เธอโดนรุมโทรมครับ!

  เธอโดนหมารุมเยี่ยวใส่..จนตาย

  .

  .

  ถึง…สายลมลอย

  ใช่เลย..รัญจวนยวนใจสุด ๆ แต่ใจเธอช่างร้ายนัก ให้เราแค่

  “ดม”

  กับ

  “ดู”

  เท่านั้น

 5. Observer

  แวะมาทักทายครับ

  อากาศที่โน่นเป็นอย่างไรบ้าง
  ว่าจะหาเวลาเอาปอดไปฟอกแถบนั้นเสียหน่อย ฝนหยุดหรือยังครับ

  🙂

 6. golb Post author

  อากาศดีมากครับ ครึ้มซะเยอะ แดดกันยาเหมือนสาวน้อยขี้อาย หลบหลังเมฆ แอบหลังหมอกอยู่บ่อยๆ ฝนยังไม่หยุดเลย ทั้งฉ่ำ ทั้งแฉะ ปีนี้ตกไม่หนัก แต่บ่อย

  ออกมาเที่ยวบ้างก็ดี ขนาดผมอยู่ไกลขนาดนี้ ยังรู้สึกอึดอัดเลย

 7. golb Post author

  ใช้แม่ปลูกครับ

  🙂

  แม่ใช้ดินผสมที่หาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่ว ๆ ไปนี่แหละ

  นำท่อนพันธุ์มาชำให้ชินกับลมฟ้าอากาศก่อน รอให้แตกใบงามสักสองสามชุดแล้วค่อยย้ายลงดิน (ท่อนพันธุ์ดอกแตรนี่ ผมเอาติดเป้ลงมาฝากแม่จากดอยแม่สลอง)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s