ไม่ได้หวงนะ แต่ขำอ่ะ

.

เนื่องด้วยทางเจ้าของบล็อกที่ได้คัดลอกข้อเขียนของผมไป ได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการขอโทษในความประมาทเลินเล่อ เพราะได้รับฟอร์เวิร์ดเมล์จากเพื่อนมาอีกที และได้อ้างอิงแหล่งที่มาให้แล้ว ซึ่งผมก็ไม่ติดใจอะไร แต่ขอสงวนสิทธิที่จะยังคง entry นี้ไว้ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีในการแสดงความรับผิดชอบของผู้ที่ยอมรับในความผิดพลาดแล้วทำการแก้ไข แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยเช่นในกรณีนี้ก็ตาม การใดในครั้งนี้ที่ต้องทำให้ทุกใครก็ตามเกิดความไม่สบายใจ ผมต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ … Golb

.

………………

.

อ้างอิงกับ “ขอบ่นเรื่องพืชพลังงานหน่อย” https://baansuan.wordpress.com/2008/01/10/energy-crop

.

บังเอิญจริงๆ ครับ ไม่นึกว่าจะเจอกับตัว พยายามจะ highlight ตรงที่มันเหมือนกัน แต่ไม่ไหว แกน่าจะตบแต่งขัดเกลาภาษาให้มันต่างออกไปหน่อย ขนาดความคิดเห็นแกยังเอาเลย หมดจดจริงๆ

นี่ละครับ … สังคมบริโภคนิยม การที่จะได้มาซึ่งอะไรสักอย่าง มักไม่จำกัดวิธีการ ผมอยู่นอกกระแสสังคมอย่างนั้นมานาน เลยไม่อะไรกับเรื่องพวกนี้มากนัก ถือซะว่า ‘สาร’ ที่เราต้องการจะสื่อ ได้ถูกเผยแพร่บอกต่อไปยังคนหมู่มากขึ้น ก็นับเป็นเรื่องที่ดี แต่เป็นห่วงคนในสังคมที่มีความคิดอย่างนี้ เพราะมันอันตราย คุณจะค่อยๆ สูญเสียความเป็นตัวตนไปทีละน้อย ท้ายสุดก็จะไม่เหลืออะไรเลย เป็นชีวิตที่ว่างเปล่า มันรันทดนะครับ ชีวิตแบบนี้น่ะ

อ่านไปก็หัวเราะออกมาไม่รู้ตัว ไม่รู้เพราะอะไร ถ้าใครเจอกับตัวคงจะรู้สึกคล้ายกัน

.

………………

.

ขออนุญาตเจ้าของบล็อกนะครับ … ฮิ้วววว
ที่มา : http://gotoknow.org/blog/beautifulmemories/175254

.

พืชพลังงานทดแทน ..จะเอายังไงกันดี?

เหตุเกิดจากหลายวันนี้เบิร์ดสะดุดใจกับบางอย่าง เลยอยากเล่าให้ฟังเล็กน้อยแต่บ่นยาว ..เพราะี้เบิร์ดค่อนข้างกังวลกับทิศทางและนโยบายของการเกษตรไทย ที่ดูจะแปลกๆไปเรื่อยๆ ซึ่งในระยะยาวแล้วไม่น่าจะเป็นผลดีสักเท่าไหร่น่ะค่ะ

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) คาดการณ์จีดีพีภาคเกษตรปี ๒๕๕๑ จะมีอัตราการขยายตัวประมาณ ๔.๖% (ปี ๒๕๕๐ อยู่ที่ ๔.๓%) โดยในสาขาพืชจะขยายตัว ๔.๘% สาขาปศุสัตว์ ๖.๑% สาขาประมง ๓.๙% บริการทางการเกษตรเพิ่มขึ้น ๓.๘% และ สาขาป่าไม้ลดลง ๘.๔%

ตัวเลขสวยนะคะ มีแนวโน้มที่ดีเกือบทุกตัว ( ยกเว้นป่าไม้ ^ ^ )…. โดยเฉพาะสาขาพืชที่เห็นว่าขยายตัวด้วยแรงกระตุ้นจากราคาเป็นสำคัญ ชี้ชัดลงไปโดยตรงที่กลุ่มพืชพลังงาน อาทิ มันสำปะหลัง อ้อย และปาล์มน้ำมัน ภายในปีนี้เราคงจะได้เห็นการปูพรมขยายพื้นที่ปลูกพืชพลังงานเหล่านี้กันยกใหญ่ เหมือนที่เคยเห็นจาก ‘ยางพารา’ เมื่อหลายปีก่อน ( ซึ่งไม่รู้ว่าในขณะนี้ได้แจกกล้ายางให้กับเกษตรกรที่เข้าโครงการครบหรือยังนะคะ อิ อิ อิ )

เรามาดูโปรโมชั่นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ เริ่มที่กระทรวงเกษตรฯ ได้กำหนดแผนพัฒนาปาล์มน้ำมัน ปี ๒๕๕๑-๒๕๕๔ วงเงิน ๙,๕๐๐ ล้านบาท เพื่อส่งเสริมใช้ปาล์มพันธุ์ดี ประมาณ ๕ แสนไร่ และส่งเสริมปลูกใหม่ในพื้นที่นาทิ้งร้างหรือทดแทนพืชที่สร้างรายได้ต่ำ ๒.๕ ล้านไร่ ยังไม่พอ กระทรวงพลังงานและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ได้จัดเตรียมหนี้สินล่อใจเกษตรกรอีก ๗,๐๐๐ ล้านบาทเพื่อการนี้โดยเฉพาะค่ะ

เอาล่ะ..จะเอายังไงก็เอากันค่ะ เพราะมาถึงขนาดนี้แล้วเพียงแต่เบิร์ดสงสัยว่า .. กล้ายางพาราก็ยังคาราคาซัง นโยบายส่งเสริมเกษตรอินทรีย์ก็เพิ่งตั้งไข่ ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างเท่าที่ควร ( หรือจะลืมกันไปแล้วก็ไม่ทราบนะคะ )…. ก็มาี่ทำท่าจะตั้งวงกับพืชพลังงานกันอีกแล้วววววว !!!!!!!

ที่เบิร์ดเป็นห่วงคือเรากินน้ำมันไม่ได้นะคะ เราต้องกินข้าวกินปลา ..ไม่ใช่ว่านโยบายไม่ดี แต่..

1. เบิร์ดไม่เห็นมาตรการอะไรที่จะรับรองได้ว่าพื้นที่เพาะปลูกพืชอาหารจะไม่ลดน้อยถอยลง เพราะถูกแทนที่ด้วยพืชพลังงานราคางาม อย่าลืมว่าความมั่นคงทางอาหารเป็นความมั่นคงของชาตินะคะ ทำให้คนในชาติถึงพร้อมด้วย ปริมาณ คุณภาพ และความหลากหลายของอาหารให้ได้ก่อน แล้วค่อยออกไปแข่งขันกับคนอื่นจะดีกว่ามั้ยคะ? ในอดีตที่ผ่านมานั้นมีสิ่งน่าคิดนะคะ…บ้านเราได้ชื่ือว่าเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก แต่เรายังต้องนำเข้าอาหารจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากอยู่ ทั้งยังมีประชากรในชาติประสบความอดอยากและภาวะทุพโภชนาให้พบเห็นอยู่ทั่วไป..เกิดอะไรขึ้นคะ ?

เราถูกริดรอนความมั่นคงทางอาหารไปมากมายมหาศาลผ่านตัวเลขสวยหรูของการส่งออก ล่าสุดการส่งออกสินค้าเกษตรปี ๒๕๕๐ มีมูลค่าทั้งสิ้น ๔๙๙,๖๗๕ ล้านบาท เบื้องหลังตัวเลขนี้เห็นอะไรกันบ้างคะ ? เบิร์ืดเห็นการล้มละลายของเกษตรกรผ่านหนี้สินที่เพิ่มพูน ผ่านที่ดินที่สูญเสีย เห็นการล่มสลายของสังคมชนบท เห็นความอ่อนล้าของวัฒนธรรมประเพณีไทย และเิบิร์ดเห็น ดิน น้ำ ป่า อากาศของบ้านเราเสื่อมโทรมลงทุกวัน..

‘สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต วัฒนธรรม’ เราตีค่าสิ่งเหล่านี้เป็นตัวเงินได้หรือเปล่าคะ ? ทั้งหลายทั้งปวงนี่คือต้นทุนที่เราต้องสูญเสียไปเพื่อให้ได้อะไรมาคะ ?

เราต้องสูญเสียความสามารถในการพึ่งพาตัวเองในการผลิตอาหารเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนของเรา มาตั้งแต่เราเริ่มปรับโครงสร้างภาคเกษตรจาก ‘ยังชีพ’ มาเป็น ‘ค้าขาย’ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ ฉบับที่ ๑ โน่นแล้ว เราต้องพึ่งพาปัจจัยการผลิตจากภายนอกทั้งปุ๋ย ยา เมล็ดพันธุ์ เครื่องจักรกล ไปจนถึงเทคโนโลยี เพื่อให้ได้คุณภาพและปริมาณตามที่กำหนด ไม่งั้นก็ขายไม่ได้ แล้วยังมาเจอดาบสองจากกลไกการตลาดที่ซับซ้อนของระบบทุนนิยมเสรีที่เล่นเล่ห์ในการกำหนดราคาสินค้าได้อย่างแยบยลอีก

เบิร์ดสารภาพว่าขำไม่ออกกับเรื่องเล่าของชาวนาที่ขายข้าวของตัวเองเพื่อเอาเงินไปซื้อข้าวในตลาดมากินค่ะ..

(คลื่นแทรก: เรื่องแผน ๑ นี้มีการพูดถึงกันมากถึงการตัดสินใจที่ผิดพลาด จนนำพาประเทศไปผิดทิศผิดทาง แต่ก็ไม่น่าโทษว่าคนสมัยโน้นเสียทั้งหมดนะคะที่คิดทำอย่างนั้น ถ้าเป็นเราอยู่ตรงนั้น เวลานั้น มีข้อมูลเท่านั้น จะทำอย่างไร? ไม่มีใครหยั่งรู้อนาคตได้เลยนะคะ ถ้าจะโทษก็ต้องโทษคนรุ่นนี้สมัยนี้นี่แหละค่ะ ที่รับรู้ว่าที่ผ่านมานั้นผิด แต่กลับไม่พยายามปรับเปลี่ยนแก้ไข ยังเดินตามเส้นทางที่พร่ำบ่นกันว่าแย่ได้อย่างหน้าตาเฉย แถมไม่พอ ยังลาดยางตีเส้นให้สวยงามน่าใช้อีกต่างหาก..)

ต่อค่ะ ..

2.เบิร์ดไม่เห็นมีมาตรการไหนที่จะมาควบคุมการนำพืชอาหารมาใช้เป็นพืชพลังงานเลยซักข้อนึง คงจำกันได้ในปีนี้.. หมู เห็ด เป็ด ไก่ แพงพุ่งพรวด สาเหตุจากต้นทุนอาหารสัตว์เพิ่มขึ้น นั่นเพราะวัตถุดิบอย่างข้าวโพด ถั่วเหลืองและมันสำปะหลัง มีราคาสูงขึ้น ซึ่งราคาที่สูงขึ้นส่วนหนึ่งมาจากความต้องการนำพืชอาหารเหล่านั้นไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเอทานอลนะคะ อีกตัวคือน้ำมันปาล์มที่ขยับราคาสูงขึ้น เพราะความต้องการน้ำมันปาล์มในการผลิตไบโอดีเซลมีสูง ทำให้ผลผลิตไม่เพียงพอ ต้องนำน้ำมันปาล์มที่ผลิตเป็นอาหารมาใช้แทน ซ้ายก็มาขวาก็ถึงอย่างนี้ ผู้บริโภคตาดำๆเตรียมตั้งรับกันรึยังคะ ?

ที่สำคัญคือข้อนี้ค่ะ

3.มีอะไรที่จะรับประกันได้ว่า จะไม่มีการบุกรุกแผ้วถางป่าเพื่อปลูกพืชพลังงาน เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับยางพาราเมื่อปี ๔๗-๔๘ ที่ทั้งคนทั้งป่าโดนทำลายไปไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ กระทรวงเกษตรฯ ได้ทบทวนข้อผิดพลาดนี้บ้างหรือเปล่า กระทรวงทรัพยากรฯ เตรียมรับมือเรื่องนี้แล้วหรือยัง อย่าลืมนะคะ ใครออกปากที่จะสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ไว้แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการทบทวนการปลูกพืชเศรษฐกิจในเขตป่า ..อย่าลืมคำที่รับไว้นะคะ

สุดท้ายค่ะ

4. มีแนวทางหนึ่งที่ดูแปลกๆในความคิดของเบิร์ด คือการขยายพื้นที่เพาะปลูกพืชพลังงานไปในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งในรูปแบบของโครงการพัฒนาต่างๆ ไปจนถึงการเช่าพื้นที่ เบิร์ดรู้สึก ว่าเป็นการทำลายความมั่นคงทางอาหารของประเทศเพื่อนบ้านอีกรูปแบบหนึ่งเลยนะคะ แทนที่ประเทศเหล่านั้นจะได้ใช้ศักยภาพของแผ่นดินตัวเองในการบำรุงสุขให้กับคนในชาติ ให้ประชาชนได้ท้องอิ่ม สุขภาพดี เพื่อที่จะเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพในการพัฒนาประเทศ กลับต้องนำมาสนองความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุดของใครก็ไม่รู้ที่อยู่ข้างๆบ้าน (:

ทั้งนี้ใช่ว่าปัญหาพลังงานไม่สำคัญนะคะ แต่การแก้ไขไม่ควรทำด้วยการส่งเสริมการใช้ให้มากขึ้น โดยเสาะหาสิ่งทดแทนไปเรื่อยๆ เพื่อลดต้นทุน สามารถควบคุมราคาให้ถูกลง คนก็จะได้หันมาใช้กันมากขึ้น..เบิร์ดเห็นว่าปัญหาพลังงานไม่ใช่อยู่ที่ถูกหรือแพง แต่อยู่ที่เราใช้มากเกินไปมากกว่า ดังนั้นสิ่งที่ควรทำ็อย่างจริงจังอีกเรื่องหนึ่งคือรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้พลังงานค่ะ.. แม้จะต้องใช้เวลาแต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้นะคะ ดูการรณรงค์เรื่องบุหรี่เป็นตัวอย่างก็ได้ค่ะ ทุกวันนี้มีกี่ที่กันคะที่สามารถสูบบุหรี่ได้อย่างสบายปอด ^ ^

ที่บ่นมาเสียยืดยาวเบิร์ดแค่ต้องการจะบอกว่า ‘อาหาร’ น่าจะมาก่อน ‘พลังงาน’ ค่ะ และ เพื่อเป็นการรักษาสมดุลระหว่างพืชอาหารกับพืชพลังงาน แนวทางการพัฒนาพืชพลังงานจึงไม่ควรมุ่งเน้นไปที่การขยายพื้นที่เพาะปลูกเพียงอย่างเดียว แต่ควรเน้นไปที่การศึกษาวิจัยการเพิ่มผลผลิตต่อพื้นที่หรือการเพิ่มคุณภาพของวัตถุดิบให้ได้พลังงานต่อหน่วยที่สูงขึ้นด้วย ค่ะ… งานนี้เทคโนโลยีการตัดต่อพันธุกรรมพืชหรือจีเอ็มโออาจจะพลิกบทบาทจากผู้ร้ายในพืชอาหารมาเป็นพระเอก ถ้าเรานำมาใช้กับพืชพลังงานนะคะ

สหรัฐอเมริกาทำมาก่อน เจอปัญหาก่อน และได้คิดทางป้องกันแก้ไข ( แม้จะไม่ค่อยได้ผลดีเท่าไหร่นักเพราะตอนนี้ตัวเค้าเองก็โดนวิกฤตอาหารแพงเหมือนกัน ) เพราะประเทศพัฒนาส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับความมั่นคงทางอาหารของตนเป็นอันดับแรกค่ะ อเมริกาจึงพยายามหาวัตถุดิบมาทดแทนพืชพลังงานที่เรารู้จัก เช่น การเลี้ยงสาหร่ายโตเร็วเพื่อนำมาผลิตไบโอดีเซล หรือการนำพืชจำพวกเซลลูโลสมาวิจัยเพื่อผลิตเอทานอล รวมถึงการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวโพดให้มีเปอร์เซ็นต์แป้งสูงเพื่อให้ได้พลังงานที่สูงขึ้น

(ข้อมูลของสหรัฐอเมริกาอ้างอิงจากบทความ “พืชพลังงาน” ทางรอด…ทางเลือกของเกษตรกรไทย โดย คุณดวงใจ เข็มแดง ตีพิมพ์ในวารสารเคหการเกษตร ฉบับที่ ๑ เดือนมกราคม ๒๕๕๑ )

การสนองกระแสพระราชดำรัสของล้นเกล้าฯ นอกจากมีความพอเพียงเป็นพื้นฐานแล้ว จำเป็นต้องอาศัยความรอบรู้และรอบคอบเป็นสำคัญด้วยนะคะ …การพัฒนาไม่ใช่การสังคมสงเคราะห์ ความเร็วและปริมาณไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จที่ยั่งยืนเสมอไปค่ะ..

พืชพลังงานกับอาหาร อะไรสำคัญกว่ากันคะ ?

.

………………

.

ขอ … ฮิ้วววว … อีกซักที

.

.

.

Advertisements

21 thoughts on “ไม่ได้หวงนะ แต่ขำอ่ะ

 1. golb Post author

  สร่างแล้วเหรอครับ อ่านเรื่องล่าสุดของคุณแล้ว … มาวววว

  คืนนี้อินทรีออกศึก

  ฮิ้วววว …

 2. nitbert

  อ่านแล้วขำด้วยคน 🙂

  ไม่เคยเจอแบบนี้ตรงๆ กับข้อเขียน แต่เคยเจอกับบทความที่แปล ทีแรกขำไม่ออก แต่ตอนหลังคิดคล้ายๆ กัยคุณ golb ว่า ถ้าเป็นสารที่เราต้องการจะเผยแพร่ การมีคนมา “ช่วย” ทำซ้ำ ก็ดีเหมือนกัน (ฮา!!)

  อืมม์ สงสัยอยู่หน่อยเดียว กวาดตาดูผ่านๆ เห็นเจ้าของบล็อกเขาตอบคอมเมนต์คนอื่นๆ ยาวๆๆๆๆ เป็นหน้าๆ ดูเขาก็มีความสามารถในการคิดการเขียนได้เป็นเรื่องเป็นราวนะคะ ไม่น่าเลยที่จะมาก็อปปี้ข้อความของคนอื่นไปง่ายๆ แบบนี้… พาลให้สงสัยว่า ที่ตอบคอมเมนต์เป็นฉากๆ นั่น ตกลงของจริงหรือ “แปลง” มา 😛

 3. imaim

  ประเด็นนี้ กำลังร้อนแรงแข่งกับภาวะปัจจุบันดีแท้…

  วันนี้ผมก็เอาเรื่อง พลังงานทดแทน… (จากโลคัล ทอล์ค) ไปโพสต์ไว้ในบล็อกเหมือนกันครับ…ท่านพี่

  แล้วค่อยคุยกันใหม่ คราวหน้าครับ

  ไปและ…)

  ปล.

  …ทำไมแจกเบอร์ง่าย…

  อิ๊ อิ๊ แม้ไม่ใช่สาวๆ ผมก็ให้ได้ทั้งนั้นแหละครับ …
  ชีวิต…มันง่ายๆ แฟร์ๆ มันก็มีอยู่แค่นี้เองอ่ะ…แฮ่ แฮ่…

 4. JayMelb

  ผมคิดในแง่ลบหน่อย เลบจวกไปให้ทีหนึ่งล่ะ ฮ่าๆๆ
  นิสัยแบบนี้ ไม่ชอบเลยจริงๆ

 5. JayMelb

  เจ้าของแสดงความรับผิดชอบแล้วนะครับ
  โดยการขอโทษในความเลินเล่อ เนื่องจากได้รับเป็นฟอร์เวิร์ดเมลล์มา
  และได้ทำลิ้งมายังต้นฉบับของคุณ golb แล้วครับ

 6. soilmatter

  งานนี้ท่าทางคนที่ผิดหนักจริงๆ คือคนที่ส่งเมล์มา เล่นไม่บอกว่าเอามาจากไหนแล้วให้เพื่อนสวมรอยแทนซะงั้น

  เป็นเพื่อนที่แสนดีจิงๆ(หมายถึงคนที่ส่งเมล์มานะครับ)

 7. golb Post author

  nitbert , soilmatter , โอ๋ …
  กลายเป็นว่าผมขำผิดคนอ่ะ แย่ชะมัด

  oil …
  เอ่อ .. ผมไปทำอะไรให้คุณเมื่อไหร่เหรอครับ? งงอ่ะ

  JayMelb …
  ขอบคุณครับ ที่เป็นธุระทักท้วงไป แกคงพลาดจริงๆ

  .

  .

  ขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง … ปิดคดีครับ

  ฮิ้วววว …

 8. khun_aut

  เข้ามา ฮิ้ว ด้วย
  เอ้า ฮิ้ว~~~

  อ่านดู … ไม่ได้แค่ copy paste
  แต่ edit ด้วยไม่ใช่เหรอครับ

  ไม่เป็นไร อ้าว ฮิ้ววว

  ส่วนเรื่อง “พืชพลังงาน”
  มีดี มีไม่ดี ปนกัน ทำไมรัฐไม่ “ชัดเจน”
  หรือ “ไม่รู้” ก็ไม่ใช่

  ตามไปอ่าน blog คุณคิ้วหนา เรื่องต้นยูคาลิปฯ
  ประกอบกับเรื่องนี้แล้ว …

  รัฐฯ มันแหม่งๆ (ทะแม่งๆ) ยังไง บอกไม่ถูก … !

  : )

 9. golb Post author

  ครับ .. รู้สึกจะ edit สรรพนามบุคคลที่ ๑ กับคำลงท้าย ครับ-ค่ะ

  ผมถึงขำไง

  ปอละน่อ ท่านขุน เอ็นดูเปิ้น

  : )

  เรื่อง “พืชพลังงาน”
  รัฐคงกำลังเป็นรจนาเลือกคู่อยู่กระมัง ว่าจะขึ้นเตียงกับ ‘ธุรกิจน้ำมัน’หรือ ‘อุตสาหกรรมเกษตร’ ดี

  ทำไมไม่สำเหนียกกันสักทีว่าเกษตรกรรายย่อยบ้านเราฉิบหายไปกับพืชเชิงเดี่ยวไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แล้ว

  ไอ้กระผมก็นึกคำรามในใจทุกวันว่า “ก็กูไม่ปลูกอ่ะ มึงจะทำไม”

  หวังใจไว้เหมือนกันว่า พี่น้องเกษตรกรไทยจะร่วมกันคำรามให้กึกก้องไปทั้งแผ่นดิน

  ฮิ้วววว …

 10. สายลมลอย

  มาฮิ้ววววววด้วย

  อ่านแล้วจั๊กจี้ต่อมลูกหมากดีพิลึก…เอิ๊ก

  ของผมโดนมาแล้ว (แปลว่าโดนมานานแล้ว?? เรื่อง ภาพถ่ายประกอบเรื่อง เปิ้นเล่น ลบเครดิทชื่อออกเฉยเลย แล้วก็………..) เอาไปกระกอบการค้าโน่น

  สุดยอดมะละกอหน่อไม้ดองเลยพรับเผรื่อย

  อ้อ…บก.ทวงเรื่องยัง?

 11. nitbert

  ไม่ได้จะจับผิดนะคะ แต่ข้องใจตรงที่เขาเขียนว่า

  “…เพราะคนที่ส่งมาให้เบิร์ดเป็นคนหนึ่งที่่ีี่เบิร์ดเคยเขียนบทความต่างๆในวารสารแทนให้บ้าง ทำให้เบิร์ดไม่ได้เฉลียวใจ.. เมื่อเค้าขอให้เขียนในบล็อกโดยบอกว่าเค้าไม่ว่าง เขียนในบล็อกประจำของเค้าไม่ได้้ ช่วยเขียนแทนหน่อย…

  เบิร์ดก็เลยเริ่มอ่านข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้องและเริ่มเขียนแต่ยังคงส่วนที่เค้าส่งมาเอาไว้…”

  1. แปลกไหม คนที่เขียนบทความยาวเป็นหน้าๆๆ กระดาษ แต่ไม่ว่างโพสต์ในบล็อก (ซึ่งปกติน่าจะใช้เวลาแค่ไม่กี่นาที

  2. ใครตาดีๆ ช่วยกันดูหน่อยสิคะ ว่าคุณน้องเธอบอกว่า “เริ่มเขียน” เนี่ย เธอเขียนตรงไหนบ้าง นอกจากเปลี่ยน ครับเป็น ค่ะ และเปลี่ยน ผม เป็น เบิร์ด (ไม่ฮา!!)

  คนสมัยนี้นอกจากมักง่ายแล้วยังหน้าไม่อายอีกด้วย แฮะ…

 12. golb Post author

  สายลมลอย …
  ก็พี่เล่นถ่ายซะงามขนาดนั้น ทำบุญเนาะ ทำบุญ ฮิ้วววว …
  เออใช่ เกือบลืม มัวแต่ฮิ้วอยู่นั่นแหละ .. ยังเลยครับ แกไปเที่ยวอยู่มั้ง ไม่อยู่บ้าน

  nitbert …
  แอบไปขึ้นเวทีพันธมิตรมารึป่าวเนี่ย
  ใครโดนอย่างนี้แล้วยังจะทำอีก ก็คงต้องปล่อยไปละครับ ให้ไปสู้กับสำนึกของใครของมันเอาเอง
  เอากาแฟนะ กาแฟเย็นๆ เดี๋ยวผมชงให้ แต่เอาถ้วยมาใส่เองนะคร้าบบบ
  ฮิ้วววว … ฮา

 13. JayMelb

  ผมขอกาแฟร้อนใส่นม (ลาเต้) ละกัน อิๆ

 14. ake

  หึหึ เป็นข้อพิสูจน์ว่าบทความมีประโยชน์ครับ
  ((แอบคิดว่าข้อแก้ตัวนี่คงแถไปแบบสีข้างซิบๆ เอาเหอะ อย่างน้อยก็ยอมรับว่า copy))

  อ่าคอมเมนต์มาเรื่อยๆ ผมมาสะดุดกับความเห็นคุณ khun_aut
  ที่ว่า “ตามไปอ่าน blog คุณคิ้วหนา เรื่องต้นยูคาลิปฯ”
  ก็เลยสงสัยว่า blog ไหนครับ
  เพราะผมเพิ่งได้ไปดู นิทรรศการภาพถ่ายของศิลปินฝรั่งเศสที่หน้า CTW มาวันก่อน
  ((http://aqui94.exteen.com/20080617/a-one-planet-life))
  ก็เห็นว่ามีภาพหนึ่ง ที่เป็นพืซธรรมชาติ ท่ามกลางต้นยูคาฯ
  ภาพสวยนะครับ แต่สะกิดใจมากๆ ว่า
  เฮ้ย อีกหน่อยคงได้กินแกงแคใบยูคาฯ เป็นแน่แท้

 15. podduang

  ไอ้เอ้ เอ็งนั่นแหละหน้าไม่อาย คุณเบิร์ดเขาอุตส่าห์ “ทำซ้ำ” ให้แล้ว ทำไมไม่ลบต้นฉบับของตัวเองออกวะ อย่างนี้เขาก็เสียชื่อหมดเด้ โดนจับได้ของยังอยู่คามืออย่างนี้ ต่อไปจะหากินง่ายๆอย่างนี้ได้อีกเหรอวะ

  ที่บ่นมาเสียยืดยาว “เบิร์ด” แค่อยากจะบอกว่า “สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม” นะคะ

  ไม่มีปัญญาเขียนก็อย่าเขียนเลยนะคะ เดี๋ยวนี้ลมมันโกรก โลกมันกลมแล้วนะคะ น้องเบิร์ดดดดดดดด…

 16. golb Post author

  นี่คงเป็นบทสรุปของเรื่องนี้เสียที
  http://gotoknow.org/blog/systemnews/190731

  นับเป็นชุมชนออนไลน์ที่เข้มแข็งแห่งหนึ่ง … ขอชมเชย

  แต่ไม่ได้ตั้งใจให้มันเป็นอย่างนี้เลย

  จริงๆ

 17. imaim

  เย้…จบซะทีนะพี่ท่าน…

  มันก็ควรเป็นอย่างนั้น…ตามกรรม
  อย่างนัอยๆ นี่ก็เป็นกรณีศึกษาที่น่าจะทำให้ใครหลายคนที่ชอบแอบอ้าง(แบบเนียนๆ)
  ได้รู้ว่า…เค้ารู้นะตัวเอง…)

  แม้หลายเรื่องที่เราเถียงๆกันอยู่…มันอาจจะเป็นเรื่องสมมติ ยามเมื่อเราตายจากกัน…
  แต่ทำไม? ยามที่มีชีวิตอยู่…ไม่รู้จักให้เกียรติกัน…แปลกเนอะคนเรา…

  ไม่ได้แวะมานาน…คิดถึงพอประมาณครับท่านพี่…)

 18. nitbert

  คนที่ทำก็คงไม่ได้คิดว่าจะ “โดน” ขนาดนี้ คงคิดว่าเดี๋ยวๆ ก็คงจะเงียบไป
  น่าดีใจที่ G2K ตัดสินใจทำแบบนี้เป็นกรณีตัวอย่าง ไม่ใช่หยวนๆ กันไป ตามสไตล์คนไทย 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s