‘เห็ดหล่ม’ กำนัลจากเกลอ

.

เป็นเกลอกับธรรมชาติมันดีอย่างนี้นี่เอง หลังฝนตกนานหนักจนชุ่มสวนสลับกับแดดจัดที่ช่วยอาบไล้ดินชื้น รอไม่เกินสัปดาห์ เห็ดหล่มดอกขาวนวลก็อวดโฉมงาม ใต้ต้นก่อใหญ่ริมห้วย ตรงที่เดิมทุกปี เป็นของกำนัลเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้รับจากเกลอเก่า แทนคำขอบคุณที่ ‘ให้’ และ ‘รับ’ กันได้อย่างพอเหมาะพอดีในหลายขวบปีที่ผ่านมา เกลอแก้วอย่างนี้หาได้ไม่ง่ายนัก หากไม่อยากสูญเสียไป ต้องพยายามประคับประคองสมดุลแห่งมิตรภาพนี้ให้ดำรงอยู่ อย่าให้เอนเอียงหรือแตกหักเป็นอันขาด … ว่าแต่หิวกันหรือยัง?

พากินอีกแล้ว หลังจากชมจนอิ่มตา … เริ่มที่เจียนใบตองขนาดกำลังห่อ พรมเกลือประผิวเห็ดพอให้ไม่ลืมรสเค็ม บรรจงห่อใบตองกลัดไม้เอาแค่พออยู่ หมกไฟรุม นานช้าตามชอบ ส่วนผมขอแบบ rare นิดๆ พูเนื้อยังฉ่ำน้ำเห็ด ได้ที่แล้วก็ค่อยๆ คลี่ห่อออกอย่างเบามือ หอมกลิ่นใบตองไหม้โชยนำ ตามด้วยกลิ่นเห็ด หอมแปลก แน่นเนียน ชุ่มปอดแล้วฉีกเข้าปาก สวรรค์ลอยลงมาอยู่ใกล้แค่ปลายลิ้นนี่เอง จริงๆ แค่ย่างไฟธรรมดาก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่ผมชอบกลิ่นที่มันอบระอุในเนื้อเห็ด กัดทีกรุ่นกระจายเต็มปาก

หลายคนอาจจะชอบสูดสัมผัสกลิ่นดินหลังฝน แต่เชื่อเถอะครับว่า กลิ่นหอมของดินหัวฝนต้นฤดูที่แทรกอยู่ในอณูเนื้อเห็ดนั้น รัญจวนใจไม่แพ้กัน

.

.

.

9 thoughts on “‘เห็ดหล่ม’ กำนัลจากเกลอ

  1. เอ..บ้านผมดูเหมือนจะไม่มี หรือ มี ?

    ไม่ค่อยชำนาญซะด้วย

    แหม…เขียนซะหอมโชยมาถึงนี่

  2. อรุณสวัสดิ์ พี่ท่าน

    แหม! เล่นทำเอาน้ำลายแตกฟองในปากจนได้…
    นึกถึงการเปิบกับข้าวนึ่งร้อนๆ…มันน่าจะแหล่ม..ม!

    โอย..ย หิว…ว

  3. เสียดายว่าการอ่าน Blog ไม่สามารถเข้าถึงรสชาติได้นะครับ
    T___T”

    เพิ่งเคยได้ยินชื่อเห็ดหล่ม ก็ที่นี่แหละครับ

  4. ถือวิสาสะกินเผื่อทุกคนแล้วครับ .. แหะ แหะ

    เอก … ที่บางกอกตามร้านอาหารเหนือหรือซุ้มขันโตกต่างๆ ช่วงฝนนี้น่าจะมีเมนูน้ำพริกเห็ดหล่มนะ ลองหาดูสิ

  5. อรุณสวัสดิ์…วันเสาร์ ครับท่านพี่

    วันก่อนที่โพสต์ถามไถ่ เรื่องลุงเคี้ยง…เอ่อ…มันเป็นความลับทางราชการ นะครับ!

    อิ๊ อิ๊ ฮะ ล้อเล่น…

    คือถ้าเล่ามันยาว…และไม่ได้อรรถรสเท่ากับเจอด้วยตัวเอง…
    วันจันทร์นี้ผมจะไปที่สวนลุงเคี้ยง…ถ้าสนใจไปด้วยกัน ก็แค่โทรมาบอกนะครับ

    จะได้รู้จักกันทั้งหมด ทั้งลุงเคี้ยง ทั้งผม และท่านพี่ …ดีไหม?

    083 2079 000 ครับ

  6. เมื่อ 2 ปีก่อนผมเจอมรสุมชีวิตหนัก เลยต้องกลับไปเลียแผลที่บ้านเกิด ที่ผมจากมานานนับสิบปี
    บรรยากาศไม่เปลี่ยนไปนัก แต่นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้เก็บเห็ดโคนจากป่า อร่อยจริงๆคับ หอมสม
    กับเป็นเห็ดป่าจริงๆ แต่เห็ดที่พี่เอามาให้ดู ผมไม่เคยกินมาก่อน ที่เคยกินมี เห็ดมะม่วง เห็ดตับเต่า
    เห็ดขอน ที่เหลือเป็นเห็ดการค้าทั้งหลาย น่าลองกินดูบ้าง หอมเหมือนเห็ดโคนหรือเปล่าหนอ

  7. สวัสดีค่ะ คุณ Golb ฟังเล่าแล้วอยากทานมั่งจังเลยค่ะ ตอนช่วงสงกรานต์กลับบ้าน ไปตลาดเจอแม่ค้านั่งขายเห็ดหน้าตาประหลาดคนละ 1 – 2 เข่ง อยู่หลายจ้าว กลับถึงบ้านถามพ่อจึงรู้ว่ามันคือ “เห็ดตับเต่า” เช้าวันต่อมา มีถุงเห็ดตับเต่าวางอยู่หน้าบ้าน(พ่อไปซื้อมา) ตอนเที่ยงเลยได้ชิมแกงเห็ดตับเต่าฝีมือแม่ “อร่อยมากๆ”ค่ะ(ติดใจเลย) แต่ว่าเห็ดหล่มนี่หาทานยากไหมคะ เห็ดตับเต่าพ่อบอกว่าปีนึงจะขึ้นซักที ตอนช่วงเดือนเมษาเวลาที่ฝนตกอากาศร้อนชื้น แล้วเห็ดหล่มขึ้นในช่วงเดือนไหน และหาเก็บได้ตามพื้นที่ลักษณะใดบ้างคะ ขอบคุณค่ะ🙂

  8. โอ๋ …
    ผมเพิ่งได้เข้าเมืองวันนี้เลยไม่ได้ติดต่อไป ไว้โอกาสหน้านะ ทำไมแจกเบอร์ง่ายนักอ่ะ ไม่ใช่สาวๆ นะเฟ้ย

    yimp …
    ไม่เหมือน เห็ดหล่มจะหอมซึ้ง ส่วนเห็ดโคนจะหอมหวาน
    เห็ดโคนเนื้อจะเหนียวกว่าเหมือนเนื่อไก่ ส่วนเห็ดหล่มจะออกไปทางกรอบ ขบ .. เผาะ
    อ้างอิงไม่ได้นะ สัมผัสใคร สัมผัสมัน

    siriluck …
    จะว่ายากก็ยากนะ ปีละหน ช่วงหน้าฝนนี่ละครับ แต่ไม่ได้มีทั่วไป จะขึ้นตามป่าตามดอย ริมห้วย ตามป่าแพะ ป่าเต็งรัง แต่ขึ้นตรงไหนมักจะขึ้นตรงนั้นตลอด ใครรู้ใครเห็นมักจะไม่บอกกัน ของผมโชคดีมันขึ้นอยู่ริมห้วยในสวน เลยได้กินทุกปี

  9. บ้าผมเรียก..เห็ดเข้้าไค..ครับหอมอร่อยที่่สุดเวลาย่างไฟตำน้ำพริกครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s