เสียดายผืนแผ่นดินอันอุดม

.

.

เมื่อวันศุกร์เข้าเมืองมาต่อทะเบียนรถ (ห้านาทีเสร็จครับ ขอชื่นชมสำนักงานขนส่งจังหวัดลำพูนมา ณ ที่นี้ด้วย) ช่วงขับผ่านบนเส้นทางสายลำพูน-สันป่าตอง มองเห็นโดดเด่นสะดุดตาแต่ไกล เพิ่งจะรู้ว่าเมืองเล็กๆ อย่างลำพูนก็มีบ้านเอื้ออาทรกับเค้าเหมือนกัน ระหว่างจอดชมก็ให้นึกเสียดาย

หลายคนทิ้งถิ่นฐาน ขายที่ ขายบ้าน เข้ามาลุ้นกับชีวิตในเมือง เพื่อที่สุดท้ายแล้วจะต้องมาอยู่อาศัยในกลุ่มห้องกล่องแถวอย่างที่เห็น มีวิวชายทุ่งแถมให้เป็นออปชั่นพิเศษ ดูน่าอิจฉา

วิวท้องทุ่งที่ชินหูชินตามาแต่เกิด? หรืออาจเป็นท้องทุ่งผืนเดียวกันที่ดิ้นรนหลีกลี้?

สิ่งปลูกสร้างได้คืบคลานเข้ามาแทนที่ผืนนาอันอุดม ทุกตารางเมตรที่เสียไปนั้น อาจต้องแลกกับการซื้อข้าวปลาอาหารจากประเทศเพื่อนบ้านมาบริโภคในอนาคต ความรู้สึกนี้เคยเกิดขึ้นกับผมมาก่อนตอนปี ๔๐ เป็นปีที่เรือกสวนไร่นาถูกแทนที่ด้วยโรงงานและหมู่บ้านจัดสรรอย่างบ้าคลั่ง โชคยังดีที่ฟองสบู่แตกซะก่อน จึงยังพอเหลือทุ่งนาไว้ให้ขับรถผ่านบ้าง แต่คราวนี้คงยากจะยั้ง เพราะความละโมบมีบทเรียนเสียแล้ว

นึกเสียดายไปถึงกรุงเทพฯ พื้นที่ดินดำน้ำชุ่มเหมาะอย่างยิ่งต่อการกสิกรรม เพราะเป็นดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเจ้าพระยาอันอุดมสมบูรณ์ แต่ศักยภาพของแผ่นดินผืนนี้กลับถูกใช้อย่างผิดทิศผิดทาง เสาเข็มต้นแล้วต้นเล่าถูกปักลงแทนต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์ – – หลงทางมานานและไกลจนเกินจะหวนกลับ

ลมฝุ่นควันพิษตีหน้าจนรู้สึกชา เสียงจากคาสเซ็ตเทปแผ่วผ่านลำโพง …

don’t know what you got till it’s gone
don’t know what it is I did so wrong
now I know what I got
it’s just this song
and it ain’t easy to get back
takes so long

ตัดใจเอื้อมมือไปปิดกระจก เปิดแอร์ เพราะคงจะไม่ได้สัมผัสไอดินกลิ่นฟางจากถนนสายนี้อีกต่อไป …

.

Advertisements

8 thoughts on “เสียดายผืนแผ่นดินอันอุดม

 1. nitbert

  เมื่อวานได้บังเอิญขับรถผ่านบ้านหลังเล็กๆ ที่เรียงเป็นแถวๆ แบบนี้เหมือนกัน (ที่ราชบุรี) ก็ยังคิดว่าหมู่บ้านอะไรกันฟระเนี่ย… ขี้เหร่จริงๆ มาได้คำตอบจากบล็อกนี้นี่เอง แต่สงสัยว่ามีคนเข้าไปอยู่กันแล้วหรือยัง เพราะดูมันเหงาๆ ร้างๆ ยังไงชอบกล

 2. golb Post author

  ใช่ครับ .. ขี้เหร่จริงๆ

  โครงการส่วนใหญ่เสร็จไม่ทันกำหนด เลยมีปัญหาการส่งมอบ บางโครงการก็สร้างเกินความต้องการ เลยดูร้างๆ อย่างที่เห็น

  ถ้าไม่ฉ้อฉลกัน คงจะดีกว่านี้

 3. soilmatter

  ไม่รู้ว่าไปสร้างกลางนาอย่างนั้นไปขวางทางน้ำตามธรรมชาติหรือป่าว ฤดูน้ำหลากถัดไปตัวอำเภอเมืองต้องระวังให้ดี ปัญหาน้ำท่วมจังหวัดรอบกทม.เมื่อไม่กี่ปีก่อนที่ท่วมขังกันนานเป็นพิเศษ และก็มีการต้องระบายน้ำเข้าท่วมนาในอยุธยากันเลย ก็เพราะการสร้างเมืองและถนนใหม่ที่ไปทำลายทางน้ำตามธรรมชาตินี่แหละครับ พอน้ำมาก็ไม่มีทางไปกันแล้ว

  อยากให้ประเทศไทยมีการวางผังเมืองที่ดีกว่านี้

 4. golb Post author

  มีลำเหมืองสายเล็กๆ วิ่งขนานถนนเส้นนี้อยู่ ซึ่งชาวนาก็ใช้น้ำจากลำเหมืองนี้เองในการทำนา ส่วนปัญหาน้ำท่วมจังหวัดนั้น ไม่ต้องห่วงเพราะท่วมทุกปีอยู่แล้ว ลำพูนมีแม่น้ำสำคัญพาดผ่านสองสาย คือ น้ำแม่ปิง กับ น้ำแม่กวง ซึ่งเมื่อถึงฤดูน้ำหลากก็เอ่อท่วมพื้นที่สองฝากฝั่งทุกคราว เพราะน้ำไม่รู้จะระบายไปไหน การถมที่เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยและโครงข่ายถนนหนทางเป็นเหมือนเขื่อนกักน้ำไว้ การพัฒนาที่เปะปะเช่นนี้ ได้ทำลายระบบระบายน้ำที่มีมาแต่เก่าก่อนเสียหมดสิ้น

  ในอนาคตผมเป็นห่วงเรื่องคุณภาพน้ำมากกว่า ถ้าไม่มีการจัดการที่ดี อาจจะมีปัญหาความขัดแย้งระหว่างชาวนากับผู้อยู่อาศัยได้

  ส่วนที่อยาก คงยากที่จะได้เห็น จะว่าไปแล้ว ผังเมืองไทยส่วนใหญ่ก็ไม่ขี้เหร่นัก ปัญหาอยู่ที่การบังคับใช้กฎระเบียบต่างๆ มากกว่า เมือมีการใช้ที่ดินผิดประเภท แทนที่จะจัดการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด กลับแก้ผังจากที่ผิดให้กลายเป็นถูกหน้าตาเฉย มันคงคิดง่ายๆ แค่เปลี่ยนสีเปลี่ยนโซนนิดหน่อยจะเป็นไรไป แต่มันไม่รู้ว่าชีวิตอีกเป็นร้อยต้องเปลี่ยนไปแค่ไหน จากสิ่งที่มันทำ

  เขียนต่อไม่ไหวละ สะอิดสะเอียนเต็มทน

 5. คิ้วหนา

  “ลมฝุ่นควันพิษตีหน้าจนรู้สึกชา”

  ลมฝุ่นควันพิษนั้นมาจากไหนเหรอ
  หรือมาจากนิคมอุตสาหกรรมลำพูน?

 6. golb Post author

  เปล่าครับ .. เป็นฝุ่นดินกับควันจากท่อไอเสียรถที่วิ่งผ่านไปมา วันที่ขับผ่าน หน้างานยังไม่เรียบร้อยเลย ข้างในคงยังไม่ได้ทำถนน หกล้อวิ่งเข้าออกฝุ่นกระจาย

  นิคมฯ ลำพูน น่ากลัวเรื่อง ‘น้ำ’ มากกว่า โดยเฉพาะการปนเปื้อนโลหะหนักจากอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตายไปเยอะแล้ว หนุ่มสาวทั้งนั้น ตะกั่วในเลือดสูงเป็นส่วนใหญ่ ที่เรื้อรังเป็นมะเร็งอีกไม่รู้เท่าไหร่

  อันนี้เอามาฝากให้กลุ้มเล่น เป็นข้อมูลของกรีนพีซและกลุ่มชาวบ้านบ้านหนองเป็ด ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน ชุมชนที่อยู่ใกล้กับนิคมฯ ลำพูน จากการสำรวจพบว่า แหล่งน้ำใต้ดินรอบๆ มีสารตะกั่ว-ทองแดง สูงกว่ามาตรฐาน 4 เท่า และสังกะสี สูงกว่ามาตรฐาน 8 เท่า

  สำรวจเมื่อ พ.ย. 50 นี่เอง อาจดูไม่น่าเชื่อถือในสายตาของใครบางคน แต่ชีวิตที่ตายไปแล้วและอีกไม่น้อยที่กำลังจะตาย น่าจะเพียงพอให้เชื่อได้?

 7. findingforest

  แถวบ้านที่ปทุมธานี หมู่บ้านจัดสรรเยอะขึ้นคะ เพราะมีการตัดถนนใหม่

  ตัวเองก็อยู่บ้านจัดสรรเหมือนกัน

  ที่ดินแถวนี้เดิมเคยเป็นทุ่งนา มาตอนนี้จึงเห็นเพียงทุ่งนาผืนเล็ก ๆ หลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง

  บางจุดก็เล็กมาก อยู่ตรงข้าง ๆ ทางเข้าหมู่บ้าน ให้ได้อาศัยมองสีเขียว ๆ เป็นอาหารตา อาหารใจ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s