ป่าชุมชนเป็นของคนไทยทุกคนครับ

.

ในที่สุด สนช. ก็ทำคลอดออกมาจนได้กับร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชน ก็ออกมารอมชอมกับทุกฝ่ายดี ได้เค้าของพ่อมานิด ได้เสี้ยวของแม่มาหน่อย ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูล่ะครับ ว่าโตมาแล้วจะดีจะเลวอย่างไร คงไม่ลงไปในรายละเอียด (ตามเคย) เพราะผมเขียนอะไรยาวๆ เป็นเรื่องเป็นราวกับเค้าไม่เป็น และคิดว่าคงหาอ่านเรื่องราวที่ถูกต้องชัดเจนตามสื่อต่างๆ ได้อยู่แล้ว แต่ภาพรวมดูแล้วก็ไม่ขี้เหร่ (ในสายตาผมนะ) ครอบคลุมสาระสำคัญไว้พอสมควร คือ เป็นชุมชนที่ตั้งถิ่นฐานมานาน มีวิถีและวิธีดูแลรักษาป่าอย่างต่อเนื่องยาวนาน กำลังทำอยู่และจะทำต่อไป แต่ก็ (จงใจ?) ตกหล่นในประเด็นการเข้าทำประโยชน์ ซึ่งก็น่าจะทำให้เกิดลูกติดพัน จบไม่ลง ตามมาอย่างแน่นอน

ส่วนประเด็นการหมกเม็ดหรือมีวาระซ่อนเร้นอะไรนั้น มันห้ามกันไม่ได้หรอกครับ จะเขียนมาดีแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์ ถ้าคนนำไปใช้ใจมันคดซะก่อนแล้ว ดูรัฐธรรมนูญปี ๒๕๔๐ เป็นตัวอย่าง ที่แน่ๆ ข้อขัดแย้งต่างๆ จะยังคงคุกรุ่นอยู่ไม่จบสิ้น ไม่ว่าจะหยิบยกเอาหลักการ แนวคิด ทฤษฎี ชุดไหนมาจับ มาหักล้างกันก็ตาม เพราะแต่ละคนมักจะมองออกมาจากมุมของตัวเอง จากจิตใต้สำนึก จากพื้นสันดานตัวเองว่า “ถ้าเป็นเรา เราจะต้องทำอย่างนั้น” สำนึกลึกลึกแบบนี้เองที่นำมาใช้ตัดสินว่า คนอื่นก็ต้องทำเช่นกันกับเรา

ทำนองที่ว่า ให้สิทธิมันอยู่กับป่าได้ อีกหน่อยป่าก็เหี้ยน เชื่อกูเหอะ (เพราะถ้าเป็นกู กูตัดแน่)

อยากจะบอกว่าแก่นแกนของ ‘ป่าชุมชน’ ไม่ใช่การให้เปล่าหรือให้แล้วให้เลย เหมือนประชานิยมที่กำลังเฟื่องกันอยู่ แต่เป็นการใช้ร่วมกัน เป็นเจ้าของร่วมกัน มีการควบคุม ลงโทษ มีกฏมีเกณฑ์ที่สั่งสมมาจากภูมิปัญญาและความเชื่อมั่นร่วมกันของคนในชุมชน คอยสำทับกำกับไว้อยู่

คนไทยส่วนใหญ่โดยเฉพาะในเมืองจะมีมุมมองต่อป่าชุมชนในลักษณะ ‘ไม่สนใจและไม่เห็นด้วย’ ไปพร้อมๆ กัน ผมเข้าใจเอาเองว่า เป็นเพราะสภาพสังคมและสภาพแวดล้อมที่บีบคั้นให้ต้องดำรงชีวิตและมีวิธีคิดแบบปัจเจกนิยมค่อนข้างสูง การเป็นเจ้าเข้าเจ้าของถือเป็นสิทธิขาด ห้ามใครแตะต้องยุ่งเกี่ยว ความเข้าใจในสิทธิชุมชนหรือการเป็นเจ้าของร่วมกันจึงมีน้อยหรือไม่มีเลย

ห้องน้ำสาธารณะในเมืองไทยจึงยังต้องสกปรก ไอ้นั่นหาย ไอ้นี่พัง อยู่ร่ำไป

.

.

เห็นก้อนที่ห้อยต่องแต่งอยู่บนกิ่งส้มโอในรูปมั้ยครับ นั่นน่ะ ‘รังมดแดง’ ล่ะ นี่ยังสดอยู่ ต้องรอให้กรอบให้แห้งกว่านี้ ไข่มดก็จะขาวอู้ฟู่ดูน่ากิน ในสวนผมมีเยอะ กิ่งโน้น ยอดนี้ ยิ่งมะม่วงลำไยนี่มดชอบเลย เพราะใบเล็กเอามาทำรังได้ง่าย พอเข้าฤดูล่าไข่มดแดงประมาณ มี.ค-เม.ย ก็ได้เวลา พี่ ป้า น้า อา ทั้งหลาย พาเหรดกันมา “ซิมดส้ม” เก็บไปกินไปขายกันทุกปี

.

“ขอผ่านสวนหน่อยเน้อ”

.

“เอ้อ”

.

ตะโกนขอกันแค่นี้ล่ะครับ ไม่ว่าจะอยู่ในรั้วบ้านรั้วสวนของใคร ทุกคนในหมู่บ้านก็สามารถเข้าไปเก็บได้ แต่ต้องไว (ฮา) ใครเข้าใจวิธีคิดแบบนี้ ก็จะเข้าใจสาระของป่าชุมชนได้มากกว่าครึ่งแล้วล่ะครับ

.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สนช.’ผ่านร่าง พรบ.ป่าชุมชน ระบุเฉพาะชุมชนที่อยู่ในเขตอนุรักษ์ไม่ต่ำกว่า 10 ปี (กรุงเทพธุรกิจ)
ม.เที่ยงคืนเผาสำเนา พ.ร.บ.มั่นคง ‘สนช.’ เร่งปั๊มกม.ผ่านแล้ว 29 ฉบับ (มติชน)

.

ปล. ขอบคุณ ‘พี่แดง’ เตือนใจ ดีเทศน์ มากครับ ที่ร่วมผลักดันจนกฎหมายฉบับนี้ผ่านออกมาได้ ผมก็ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ที่พี่เล่นการเมือง เพราะการเอาดอกไม้ไปป้ายขี้ ยังไงๆ ดอกไม้ที่ว่าหอมก็ต้องเหม็นอยู่วันยังค่ำ แต่ด้วยจังหวะและโอกาสที่ดี ทำให้กฎหมายฉบับนี้เป็นตัวอย่างของการขับเคลื่อนอย่างสุขุมของการเมืองภาคประชาชน และหวังใจว่าจะมีอีกหลายฉบับที่จะทยอยออกมา ‘โดยประชาชนและเพื่อประชาชน’ อย่างแท้จริงต่อไปในอนาคต

.

………………

.

แก้ไขเพิ่มเติม ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๐

เอ็นจีโอทั่วประเทศต้าน ‘กม.ป่าชุมชน’ เตรียมยื่นหมื่นชื่อให้ปธ.สนช.ปรับ (มติชน)
เครือข่ายป่าชุมชนเหนือแถลง”ไม่รับ กม.ป่าชุมชน”ฉบับผ่าน สนช. (ประชาธรรม)

ไม่เหนือความคาดหมายครับ เมื่อไม่ ‘เป๊ะ’ อย่างที่หวัง ก็มาสู้กันด้วยสติปัญญา ด้วยเหตุและผล ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ให้อย่างนี้ล่ะครับ ดีที่สุด กระบวนการเช่นนี้จะช่วยพัฒนาประชากรและประชาธิปไตยของชาติได้มาก ผมสนับสนุนเต็มที่ครับ ทั้งหลวงทั้งราษฎร์ มีอะไรให้ช่วยก็บอก

.

Advertisements

3 thoughts on “ป่าชุมชนเป็นของคนไทยทุกคนครับ

 1. สายลมลอย

  ขอที่อยู่หน่อย จะส่งเม็ดโมกมัน กับ เม็ดบุหรงสุราษฎร์ ไปให้ พอดีบุหรงที่บ้านกำลังออก แต่เม็ดโมกมัน ได้รับมาอีกที เลยขยักไว้ปลูกหน่อยนึง ที่เหลือแจกต่อ

  นะ..

 2. AkE

  ผมเห็นด้วยนะครับ ในเรื่องของ “ความเป็นเจ้าของ” และ “ทรัพย์ส่วนรวม”
  ให้ใช้งานได้
  ก็อยู่ที่ว่าจะใช้และบำรุงรักษาเช่นใดนะครับกับป่าชุมชน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s