Man on fire

.

California burning ที่เกิดขึ้น คล้ายจะเตือนว่ามนุษย์ได้รุกล้ำพื้นที่หวงห้ามของธรรมชาติเข้าไปทุกที มิหนำซ้ำการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกยังเป็นหัวเชื้อให้ภัยธรรมชาติต่างๆ เกิดซ้ำซากและทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าแม้จะไม่ใช่สาเหตุหลัก แต่มนุษย์ก็เป็นตัวเร่งให้กระบวนการผันแปรของธรรมชาติเกิดเร็วและแรงขึ้น คงสายไปแล้วที่จะป้องกันแก้ไข ที่ทำได้ในตอนนี้คือต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

ทุกวันนี้โลกพูดกันมากเกี่ยวกับมาตรการลดภาวะโลกร้อน แต่ประเด็นที่ไม่ค่อยมีการพูดถึงกันคือ หายนะและความสูญเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากเราอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ เช่น ที่สูงชัน ยอดเขา เชิงเขา ริมน้ำ ชายหาด พื้นที่เหล่านี้อ่อนไหวอย่างยิ่งต่อความวิบัติ ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่ไม่ให้ทางเลือกมากนักในการเอาตัวรอดของมนุษย์ ไม่เถียงครับ ว่าเพราะจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องมีการบุกรุกล่วงล้ำเข้าไปตั้งถิ่นฐานในพื้นที่เสี่ยงเหล่านั้น แต่ถ้ามีการกระจายพื้นที่หรือที่ดินที่เหมาะสมให้กับประชากรได้เพียงพอ ไม่ใช่ไปกระจุกอยู่กับคนบางกลุ่มบางพวก ก็จะช่วยลดความสูญเสียลงได้มาก

กับบ้านเรา ‘ไฟ’ ไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ เพราะแม้อากาศจะร้อนแต่ก็ชื้น ลมไม่แรง ที่น่าห่วงจะเป็นเรื่อง ‘น้ำ’ มากกว่า ทั้งน้ำแล้งและน้ำหลาก ภัยธรรมชาติที่เกิดจากโคลนถล่มดินทลาย ส่วนหนึ่งมาจากเราไปอยู่ในที่ที่ไม่เหมาะสม จะด้วยความจำเป็นหรือจงใจก็ตาม การแก้ปัญหาจึงไม่ใช่การสร้างหอเตือนภัย แต่ต้องเอาพวกเค้าออกมาจากความเสี่ยงต่อการประสบภัยต่างหาก

พื้นที่ราบเรียบ รกร้าง ขาดการทำประโยชน์ มีดาษดื่นทั่วเมืองไทย เอามาปฏิรูป เอามาจัดสรรกันสักที ดีไหม? ให้เป็นที่พักน้ำยามหลาก เป็นที่ฝากน้ำยามแล้ง ที่สำคัญเป็นบ้านอยู่อู่นอนของผู้ที่ขาดแคลน ใครมีมากมีล้นมีเกิน เมื่อไม่ได้กินไม่ได้ใช้ แล้วจะแบกไว้ทำไมให้หนักบ่าล่ะครับ

ในวันนี้การรับมือกับความแปรปรวนของดินฟ้าอากาศ แค่การดำรงชีวิตอยู่อย่างเกื้อกูลกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติไม่พอแล้วครับ ถ้าจะอยู่ให้รอดมนุษย์ต้องเกื้อกูลกันเองด้วย

.

.

ปล. ขอให้แคลิฟอร์เนียพ้นภัยและฟื้นได้ในเร็ววัน ก็ไม่รู้ว่าอเมริกายังต้องการหายนะอีกกี่ครั้งกัน จึงจะสำนึกและขยับตัวกับเรื่อง climate change เสียที

.

ภาพจาก cnnSTCPhoto

ข้อมูลเพิ่มเติม www.fire.ca.gov

.

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s