บ้านสวน…ตอบคุณแหม่ม

.

บ้านน่าอยู่มากถึงมากที่สุดเลยค่ะ อยู่ที่ไหนเหรอคะ มีอะไรแนะนำสำหรับผู้ที่อยากมีชีวิตแบบนี้บ้างคะ ตอนนี้กำลังเป็นความฝันอยู่ อยากเริ่มให้เป็นความจริงในเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มไงดี ขอคำแนะนำหน่อยคะ …
แหม่ม says: October 10, 2007 at 3:38 pm

.

ยังไงดีครับคุณแหม่ม ผมมันไม่เชี่ยวชาญพอขนาดที่จะให้คำแนะนำใครได้ซะด้วย ถามซะกว้างขนาดนี้ ก็ตอบกว้างๆ ง่ายๆ ละกัน การทำสวนไม่ใช่เรื่องยากครับ มีเงินมีที่ทางมีแรงก็ทำได้ (ทำได้ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงประสบความสำเร็จนะครับ) แต่กับ “บ้านสวน” ไม่ได้มีแค่คุณกับต้นไม้ที่คุณปลูกเท่านั้น คุณต้องมีเพื่อนบ้าน มีสังคมท้องถิ่นเล็กๆ คุณต้องมีน้ำใจไมตรีและความไว้วางใจให้กัน ช่วยเหลือดูแลเป็นหูเป็นตาให้กัน

การหาที่ดินทำสวน นอกจาก “ที่” นั้นจะถูกจริตของเราแล้ว ตัวเราเองก็ควรถูกจริตกับผู้คนที่รายรอบ “ที่” นั้นด้วย แล้วคุณจะได้มิตรที่ดี แรงงานคุณภาพ รวมไปถึง รปภ. ที่แข็งขัน เพราะคุณจะต้องมาเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ ควรใช้เวลาทำความรู้จักโอภาปราศัยกับผู้คนในแถบถิ่นนั้น จนแน่ใจในกันและกันก่อน นอกจากประโยชน์ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ผลพลอยได้ที่คาดไม่ถึง ก็คือ คุณอาจจะซื้อที่ได้ในราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ

คำถามต่อเนื่องที่ตามมาน่าจะเป็นจำนวนหรือเนื้อที่ว่าควรมีเท่าไหร่? ควรปลูกอะไร? … ไม่ทราบครับ ตอบไม่ได้จริงๆ มันเป็นหน้าที่ของเกษตรกรที่จะต้องเรียนรู้ด้วยตนเอง ศึกษาค้นคว้าข้อมูลทั้งสภาพแวดล้อมรอบตัว สภาพตลาด และสภาพของตัวเอง ชั่งใจและตัดสินใจสร้าง “แบบฉบับ” ของตนขึ้นมา การแห่ตามหรือเอาอย่างกันมันฉาบฉวยครับ ผมไม่นิยม มันเสี่ยง ไม่ยั่งยืน ผมอยากได้เรื่อยๆ ไม่อยากได้ทีเดียวแล้วจบ

คำถามแรกที่อยากให้ถามตัวเองก่อน ก็คือ จะ “ทำกิน” หรือ “ทำขาย” ประเด็นนี้ผมเคยโพสต์เรื่อง ทางเลือกของเกษตรกร ไว้น่าจะเป็นประโยชน์บ้าง

ดูจากข้อคำถามแล้ว คุณแหม่มออกจะมุ่งมั่นและใกล้จะพร้อมเต็มที เพราะรู้สึกความฝันของคุณมันดูมีน้ำหนักดี ไม่ฟุ้ง (ถูกผิดไม่รู้นะ เดาเอา) จำนวนเท่าไหร่ ระยะทางใกล้ไกล ไม่ใช่ปัญหาครับ ตอบคำถามแรกให้ได้ก่อน คำตอบนั้นก็จะนำเราไปสู่คำถามที่ควรถามจริงๆ และหนทางในการแสวงหาคำตอบที่ถูกต้องต่อไป

ถ้าจะให้แนะนำกันจริงๆ ผมอยากให้เริ่มต้นนับที่เลขหนึ่ง ไม่ใช่ศูนย์ คือ เราต้องมีอะไรบ้าง ไม่ใช่ไม่มีอะไรเลย พวกขับจี๊ป ขี่ม้า ร่อนไปร่อนมา ตกค่ำก่อไฟย่างเนื้อ ต้มกาแฟ นางเอกรถเสียกลางไร่ พระเอกขี่ม้าผ่านมาเจอ รักกัน แต่งงานกัน มันนิยายครับ สมัยนี้ไม่ทำมาหากินก็อดตายกันพอดี

ต้องยืนให้มั่นก่อนแล้วค่อยเดินหน้าไปทีละก้าวครับ
.
.

.
.
นี่ก็เข้าหน้าหนาวแล้ว ต้นไม้พัก สวนก็พักตาม ชาวไร่ชาวสวนเริ่มงานตรวจตรา ซ่อมแซม เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เช็คแท็งก์ ท่อ บ่อ สระ เตรียมรับร้อนที่กำลังจะตามมาในอีกไม่นาน ขอยืนยันว่า บ้านที่เห็นว่าสวย การกินการอยู่ที่ดูเรียบง่ายสบายๆ ก็เป็นชีวิตที่ต้องเดินผ่านความเจ็บ จน หิว เฉกเช่นปุถุชนคนอื่นๆ เหมือนกัน ฝันหวานมากๆ ไม่ดีหรอกครับ ต้องขมต้องเค็มบ้าง จะได้กลมกล่อม

ต้องขอบคุณคุณแหม่มที่ทำให้ผมหาเรื่องอัพบล็อกจนได้ แต่ดูเหมือนไม่ได้ตอบคำถามของคุณสักเท่าไหร่ งั้นขอมอบเพลงนี้ให้เจ้าของคำถามและคนมีฝันทุกคนละกัน หาฟางเส้นแรกให้เจอก่อนครับ ถึงจะถักทอต่อเส้นที่สอง…สาม…สี่…จนเป็นรังได้

บ้านสวนหลังนี้อยู่จังหวัดลำพูนครับ

.

ทอฝัน | สินจัย หงษ์ไทย

.
.
.

Advertisements

2 thoughts on “บ้านสวน…ตอบคุณแหม่ม

 1. แหม่ม

  ขอบคุณมากค่ะ ตอบได้เร็ว ทันใจดีจัง ชาวสวนทำงานเร็วกว่าชาวเมืองซะอีก ชาวเมืองเขียนไป มันตอบมาเดือนหน้า

  อยากบอกข้อมูลเพิ่มเติมเล็กน้อย เผื่ออาจมีประโยชน์ช่วยเหลือในการตอบ คือว่ามีที่ดินอยู่ 15 ไร่เป็นของพ่อ ซึ่งก็คงคุยกันได้ไม่ยากในการครอบครอง อยู่ที่จังหวัดนครนายกค่ะ

  พ่อชวนไปดูมันหลายครั้งหลายครา แต่ปฎิบัติเสธความหวังดีมาตลอด จนตอนนี้อยากไปดูมันมากว่าหน้าตาเป็นยังไง รู้แต่ว่ามันปลูกหน่อไม้อยู่แค่นั้นค่ะ เป็นที่ของพ่อเอง ซึ่งพ่อก็เคยอยู่ที่นั่น รู้จักคนแถวนั้นพอสมควร มีญาติอยู่บ้าง แต่ดิฉันไม่รู้เท่าไหร่ คงต้องเริ่มไปรู้จักเร็วๆ นี้

  ที่ดินมีแล้ว เงินก็พอมีบ้างเล็กน้อย แต่แรงงานนี่ไม่แน่ใจ เพราะไม่เคย แต่อยากลองดูเหมือนกัน

  อยากทำกินและเหลือเผื่อขาย แล้วยังไงจะเข้าไปอ่านเรื่องทางเลือกของเกษตรกรนะคะ

  ขอบคุณมากมากค่ะ สำหรับข้อมูล
  แหม่ม

 2. golb Post author

  ลองดูครับ พร้อมขนาดนี้แล้ว ไม่ลองอาจจะเสียใจทีหลัง ถ้าจะทำเพื่ออยู่เพื่อกิน ไม่มีอะไรเสียครับ นอกจากเหงื่อ

  มีข้อมูลเพิ่มเติมนิดหน่อย แต่มันยาว โพสต์ใหม่เลยละกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s