ข้าวแดงแดง แกงร้อนร้อน

.

“การปรับปรุงพันธุ์ข้าวเพื่อสุขภาพเป็นแนวโน้มของโลก สำหรับในประเทศไทยเริ่มศึกษาในเรื่องนี้มากขึ้น ขณะที่ต่างประเทศยังมีคนศึกษาเรื่องนี้น้อยมาก โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ยังไม่มีความคิดที่จะเปลี่ยนข้าว ส่วนเวียดนามมุ่งเป้าพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ผลผลิตสูงเพียงพอ ดังนั้น ในอนาคตไทยควรสนใจผลิตข้าวเสริมสุขภาพเพื่อการส่งออก” – – รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร

.
ยินดีกับคนไทยด้วยครับ กับการทำงานร่วมกันของศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน กับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ทำการวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ข้าวโภชนาการสูงจนประสบความสำเร็จ ได้ข้าวคุณภาพมา ๒ พันธุ์ คือ ข้าวสีขาวพันธุ์สินเหล็กและข้าวสีดำพันธุ์ไรซ์เบอรี่

สรรพคุณคร่าวๆ นอกเหนือจากคุณค่าจาก กากใย วิตามิน และสารอาหารต่าง ๆ ของข้าวทั้งสองพันธุ์ ก็คือ ข้าวสินเหล็กมีปริมาณธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ซึ่งธาตุเหล็กมีความจำเป็นต่อร่างกายในการส่งเสริมพัฒนาการทางสมองในเด็ก และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง นอกจากปริมาณธาตุเหล็กที่สูงแล้ว ข้าวสินเหล็กยังมีดัชนีค่าน้ำตาลที่ต่ำเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานทั้งในการรักษาและบำบัด ในส่วนของข้าวไรซ์เบอรี่นั้น การวิจัยพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณค่อนข้างสูง

.

แถมเอกสารให้ศึกษาเพิ่มเติมอีก ๒ ฉบับ (ปรับปรุงแก้ไข ๑๑ พ.ย. ๕๑ เนื่องจากลิงก์เดิมเข้าไม่ได้)

.

วิถีและวิธีแบบไทย ๆ นี่ล่ะครับ คัดพันธุ์ เก็บพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์ตามธรรมชาติอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องทำการตัดต่อพันธุกรรม แม้จะใช้เวลาแต่ก็มีความหลากหลายและยั่งยืนมากกว่า ทั้งยังปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย ไม่แน่ว่าอีกหน่อยเราอาจต้องมีสร้อยต่อท้ายนามสยามประเทศเพิ่มมาเป็น “อู่ข้าว อู่น้ำ และอู่ยา” ก็เป็นได้

มาวันนี้ข้าวเพื่อสุขภาพไม่ได้มีแต่ข้าวกล้องเท่านั้น ข้าวสีเข้มคล้ำ ทั้งสีดำ แดง ม่วง จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภค ปัญหาน่าจะไปอยู่ที่การส่งเสริมกับเกษตรกรล่ะครับ เพราะถ้าไม่มีตลาดก็คงไม่มีใครอยากปลูก ขอกันซื่อ ๆ อย่างนี้ล่ะครับ ช่วยกันสร้างกำลังซื้อ เพื่อสุขภาพของเราเอง ลงทุนต่ำ ผลตอบแทนสูง ไม่มีความเสี่ยง

พูดถึงข้าว, วิธีง่าย ๆ ในการอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นบ้านของเรา คือ “กิน” ครับ การบริโภคที่มากขึ้นจะช่วยกระตุ้นการผลิต การอนุรักษ์ต้องไม่ใช่แค่เก็บ ต้องปลูก ต้องกินด้วย เพื่อการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ เป็นการต่อยอดและเพิ่มความหลากหลาย ข้าวที่มีชีวิตจะปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่อข้าวแข็งแรง คนกินก็แข็งแรงด้วย

.

.
ที่สวนเข้าหนาวแล้วครับ แคเริ่มทยอยออกดอก เป็นช่วงเวลาที่เนื้อปลาช่อนจะหวานมันอร่อยเป็นพิเศษ คงเป็นชะตากรรม แม่ชอบโขลกเนื้อปลากับพริกแกงส้ม น้ำแกงเลยเข้มข้น ได้น้ำได้เนื้อ ถึงใจ เค้าว่ากินดอกแคแก้ไข้แก้หวัด คงเพราะมีวิตามินซีมาก ทั้งยังเป็นยาระบายเพราะกากใยสูง คุณภาพคับดอกจริง ๆ
.

.
วันนี้เก็บดอกแคไปฝากแม่ ได้แกงส้มกลับมาหม้อใหญ่ เก็บไว้กินได้หลายมื้อ ผมมันพวกค้ากำไรเกินควรครับ เด็ดชะอมไปฝากก็ได้แกงส้มชะอมไข่มาหนึ่งหม้อ เก็บตำลึงไปฝากก็ได้ต้มจืดมาซดหนึ่งถ้วย เก็บมะนาวไปให้ก็ได้ยำปลาทูมาแกล้มเหล้าจานเบ้อเริ่ม นี่ไม่นับมะเขือเปาะ มะเขือพวงที่แปลงร่างเป็นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายของโปรด

.

ทานด้วยกันนะครับ ครัวบ้านสวนนำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพ ‘ข้าวแดงแกงส้ม’ ครับ

.

Advertisements

6 thoughts on “ข้าวแดงแดง แกงร้อนร้อน

 1. yimplex

  สวัสดีครับ ผมเองกำลังจะออกไปเป็นชาวสวนเหมือนกันครับ
  ปกติตอนอยู่บ้านนอก ผมชอบเก็บผักข้างทางกิน อร่อยดี
  ไม่ต้องไปซื้อหา ตอนนี้เก็บเงินมาได้จำนวนหนึ่งแล้ว กำลังจะไปซื้อ
  ที่ดินที่ อ.ขลุง จันทบุรี ชอบเว็บของคุณมาก จะเข้ามาบ่อยๆนะครับ

 2. golb Post author

  ขอบคุณครับ … ยินดีกับว่าที่เกษตรกรด้วย ดีใจทุกครั้งที่รู้ว่ามีคนอยากเป็นชาวไร่ชาวสวน เปิดบล็อกมาจะครบปีแล้ว ที่ผ่านเข้ามาเยี่ยมชมแล้วบอกว่าอยากเป็นเกษตรกร นับดูแล้วได้ ๒ คน กับอีก ๑ คู่ รวมเป็น ๔ คนเข้าให้แล้ว

  เกินคาดจริงๆ ครับ 😀

  ผมเชื่อว่าเกษตรกรรุ่นใหม่ จะช่วยแก้ไขปัญหาเรื้อรังของเกษตรกรรุ่นพ่อรุ่นแม่ให้บรรเทาเบาบางลงได้ เพราะเรามีทั้งนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นอันทรงคุณค่า

  แก้ไม่ได้ให้รู้ไป

 3. yimp

  เวลาที่ผมดูนักการเมืองเขาหาเสียงกันกับเกษตรกรแล้วมันดู
  fake ไม่น่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก ผมเชื่อในระบบสหกรณ์มาก
  คนหนึ่ง และเชื่อว่าระบบการค้าที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้จะบีบให้
  คนไทยจนลง เพราะต่างชาติกับนายทุนไทยร่วมกันสูบเลือดคนไทยไปหมด เพียงแต่ผมยังไม่เห็นมีนักการเมืองคนไหน ที่นำนโยบาย
  เรื่องการสนับสนุนระบบสหกรณ์แบบจริงจังและน่าเชื่อถือสักราย

 4. golb Post author

  ระบบสหกรณ์กับการศึกษา สองสิ่งนี้เป็นกระบวนการสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชน

  ฉะนั้น … อย่าหวัง

  อยากได้อะไร ต้องขวนขวายเสาะหาเอาเอง สักไว้ใต้ตีนกันลืมได้เลย ถ้าเกิดมาเป็นคนไทย

  คุณดูเอาก็แล้วกัน ปีนึงที่ผ่านมา ช่วยกันเห่า ช่วยกันกัด จนไอ้หมาบ้าตัวนึงต้องหนีออกนอกบ้านไป คราบเลือด คราบน้ำลายยังไม่ทันแห้งเลย เวลานี้หันกลับมาฟัดกันเองซะแล้ว

  จะไปหวังอะไรกับไอ้สันขวานพวกนี้ล่ะครับ

  ดีที่สุดของประชาธิปไตยไทยของผม ก็คือ มีโนโหวตให้กานี่แหละ

  เข้าเรื่องนี้ทีไร ปากหมาทุกที … แหะ แหะ

 5. สายสนม

  ข้าวแดงแกงร้อนน่าจะเป็นคำพังเพยที่อยากทราบที่มาและความหมายที่ถูกต้อง ข้าวแดงน่าจะหมายถึงข้ามีสีแดงที่อยู่ในรูปข้าวกล้องซึ่งมีสีแดงของส่วนเปลือกติดอยู่บ้างหรือเป็นอีกชื่อที่หมายถึงข้าวกล้องที่นิยมเรียกข้าวที่หุงเลี้ยงพลทหารเกณฑ์หรือเลี้ยงนักโทษที่นิยมเรียกว่า ข้าวแดง แต่ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันยังเรียกอยู่หรือเปล่า ส่วนแกงร้อนไม่รู้เพื่อการคล้องจองหรือเปล่าใครทราบกรุณาช่วยตอบด้วยค่ะ

 6. golb Post author

  “อนึ่งนายมีคุณอันสุนทร เพราะข้าวแดงแกงร้อนได้กินมา”

  “ข้าวแดงแกงร้อน” เป็นสำนวนครับ ตามตำราว่าไว้ ข้าวแดงเป็นข้าวที่สีด้วยมือ ไม่ขัดจนเป็นสีขาวเมล็ดข้าวยังมีสีแดงเรื่อๆ สมัยโบราณเมื่อยังไม่มีโรงสีไฟสีข้าวด้วยเครื่องจักรขัดเมล็ดข้าวจนขาว คนทั่วไปจึงกินข้าวแดงกัน จะกินข้าวขาวคือ ข้าวที่ขัดจนขาว (เรียกกันว่าข้าวขัด) แต่เฉพาะคนชั้นสูงตามวัง และบ้านใหญ่ๆ โตๆ ที่มีคนมากมักสีข้าวกินเอง คนในบ้านก็กินข้าวแดง สำนวน “ข้าวแดงแกงร้อน” เกิดจากการกินข้าวแดงดังกล่าว เป็นคำพูดหมายถึงบุญคุณ คือเมื่อกินข้าวแดงและแกงร้อนซึ่งมุ่งถึงอาหารที่กินกับข้าวของผู้ใดผู้นั้นก็มีบุญคุณ ใครที่กินข้าวแดงแกงร้อนของผู้ใดก็ต้องคิดถึงบุญคุณของผู้เป็นเจ้าของข้าวแดงแกงร้อนนั้น สำนวน “ข้าวแดงแกงร้อน” มุ่งถึงว่าให้คิดถึงบุญคุณ

  ค้นมาจากชั้นหนังสือของแม่ (พอดีแม่สอนภาษาไทย) คัดมาจากหนังสือ “สำนวนไทย” แต่งโดย ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) หน้า ๗๕

  สำนวนไทยเป็นชั้นเชิงทางภาษา สนุกตรงที่ต้องคิด ต้องตีให้แตก มีสีสันสวยของคำพ้องคล้องจอง และเจ็บแสบจากคำกระทบกระเทียบเปรียบเปรย ถึงประชดประชัน

  น่าจะตอบคำถามของคุณสายสนมได้บ้างนะครับ

  ปล. เดี๋ยวนี้ทหารหรือนักโทษไม่มีโอกาสได้กินข้าวแดงแล้วนะครับ เพราะมันแพง 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s