บ้านสวนกาแฟ

.

ไม่ใช่คู่แข่งบ้านไร่กาแฟแต่อย่างใด พอดีกาแฟท้ายสวนสองต้นที่ปลูกไว้ออกลูกมาแดงสวยเชียว เล็งไว้นานแล้วสบโอกาสเลยสอยมาซักพวงสองพวง มาชงแก้ง่วงซะหน่อย ปลายๆ หนาวอย่างนี้ที่สวนมักจะเป็นที่วอร์มดาวน์ก่อนกลับพระนครของบรรดาเพื่อนฝูงผู้ (ชอบ) หลงทางอยู่เสมอ คิดไว้ว่าถ้าถูกหวยซักงวดจะทำลานกาแฟเล็กๆ ไว้รับแขกซะหน่อย แต่คงเปิดได้ช่วงมกรา-กุมภา เพราะวัตถุดิบมีจำกัดแค่สองต้นเท่านั้นและเป็นช่วงที่เมล็ดกาแฟสุกแดงได้ที่พอดี รับรองว่าแฮนด์เมดร้อยเปอร์เซ็นต์ทุกขั้นตอนพร้อมโปรโมชั่น self service เพราะไม่มีเครื่องชง

.

คัดสรรเมล็ดกาแฟสดๆ จากต้น

กะเทาะเปลือกด้วยมือ พาไปอาบน้ำ แล้วนอนผึ่งแดดจนแห้ง

คั่วด้วยกระทะบนเตาอั้งโล่ใช้ไม้ลำไยเป็นฟืน(นานไปหน่อยออกหอมๆ ไหม้ๆ ชอบกล)

บดด้วยครก แล้วชงด้วยน้ำเดือดจัด กรองด้วยผ้าขาวบาง … จนได้กาแฟหอมกรุ่น

.

มันบ่นกันว่า “แ_กยาก_ิบหาย” แต่รสชาดขมไหม้ถูกใจพลพรรค ‘เย็นเหล้า เช้ากาแฟ’ ยิ่งนัก สงสัยว่าทำไมผู้คนในเมืองใหญ่ๆ ถึงอยากมีร้านกาแฟกันนัก เปิดกันเยอะๆ อย่างนี้ไม่แย่งลูกค้ากันแย่เหรอ เป็นเพราะว่าตามกระแส? หรือเป็นความใฝ่ฝันส่วนตัว? แต่ก็ดีมีร้านกาแฟเอาไว้ฉุดชีวิตให้ช้าลงบ้าง เท่าที่ผมเห็นชีวิตที่นิ่งที่สุดของคนในเมืองใหญ่ๆ(ยกเว้นตอนหลับ) คือ ในห้องสมุดและในร้านกาแฟนี่แหละ แม้จะอยู่กับตัวเองมากเกินไปก็ตาม อย่างที่ soilmatter ว่าไว้ในเรื่องพื้นเพที่แตกต่าง มันทำให้คนสร้างระยะห่าง สร้างความเป็น ‘เรา’ จนสูงและแข็งแกร่งมากขึ้นทุกที

ส่วนตัวแล้วผมใช้บล็อกเป็นหนึ่งในวิธีลดความเป็น ‘เรา’ ของตัวเอง การได้อ่านความเห็นที่ขัดแย้งและความคิดที่ตรงข้ามกับตนเองอย่างสิ้นเชิง ช่วยฝึกให้รู้จักรับฟังและยอมรับความแตกต่างทางความคิดได้มากขึ้น แรกๆ ก็ไม่พอใจ “อะไรวะ..ไอ้นี่” อยู่บ่อยๆ พอได้อ่านมากเข้าก็เริ่มเข้าใจ นึกขำตัวเองว่า “มึงจะไปทำอะไรมัน จะตามไปชกมันเหรอ มึงรู้เหรอว่ามันเป็นใคร อยู่ที่ไหน” หลังๆ มาก็อ่านบล็อกได้สนุกขึ้น ได้เปิดสมองและเปิดใจรับความรู้ความคิดใหม่ๆ นอกเหนือไปจากการอ่านหนังสือหรือดูทีวี ก็อย่างว่าล่ะครับ คนเราอยู่กันคนละบ้าน อ่านหนังสือมาคนละเล่ม จะไม่ให้คิดเห็นต่างกันได้ยังไง

.

Keep blogging นะครับ blogger ทั้งหลาย

.
.

Advertisements

3 thoughts on “บ้านสวนกาแฟ

  1. soilmatter

    น่ากินจังครับ ผมไม่ใช้คอกาแฟส่วนใหญ่จะเกินชาร้อนไม่ก็ชาเย็นมากกว่า แต่เห็นรูปสวยๆอย่างนี้ก็อดอยากไปกินสักแก้วไม่ได้

  2. golb Post author

    ได้จิบกาแฟชมหิมะตกที่ Lille ก็น่าอิจฉาไม่ใช่น้อย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s