Sign

.

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าฤดูร้อนจะเริ่มต้นกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ และจะร้อนสุดช่วงกลางมีนาคมจนถึงปลายเมษายน ปัญหาภัยแล้งจะไม่รุนแรงมากนักเนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมามากในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา ทำให้เขื่อนและอ่างเก็บน้ำต่างๆ สามารถกักเก็บน้ำได้เพียงพอสำหรับใช้ในหน้าแล้งที่กำลังจะมาถึง นึกย้อนกลับไปในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญที่ผ่านมา พระยาแรกนาเสี่ยงทายหยิบผ้านุ่ง ๖ คืบ พยากรณ์ว่าน้ำจะน้อย นาในที่ลุ่มได้ผลบริบูรณ์ ส่วนนาในที่ดอนจะเสียหายบ้าง ได้ผลผลิตไม่เต็มที่ ส่วนพระโคกินหญ้า พยากรณ์ว่าน้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร อุดมสมบูรณ์ดี ดูจะสอดคล้องกับสภาวการณ์จริงที่เกิดขึ้นและการคาดการณ์ทางวิทยาศาสตร์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลายทั้งปวงนี้น่าจะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเกษตรกรได้บ้างในระดับหนึ่ง

แต่ที่สวนเราพยากรณ์สภาพอากาศโดยสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘ปลวก’ ครับ ปีนี้คาดว่าแถวสวนเราน่าจะแล้งเร็วและหนักกว่าปีที่แล้ว สังเกตได้จากการย้ายบ้านของปลวกขึ้นมาอยู่บนต้นไม้ใหญ่ บ่งบอกได้ว่าความชุ่มชื้นในดินเริ่มลดน้อยลงจนปลวกอยู่ไม่ไหว ซึ่งปีที่แล้วไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น คล้ายๆ กับปรากฏการณ์ที่มดย้ายรังขึ้นที่สูงหรือกบเขียดร้องระงมก่อนฝนตก แสดงให้เห็นว่าธรรมชาติจะส่งสัญญาณบางอย่างเตือนก่อนเสมอที่จะเกิดเหตุการณ์หนึ่งเหตุการณ์ใดขึ้น แต่ความห่างเหินและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการพยายามเอาชนะธรรมชาติของมนุษย์ ทำให้เราสูญเสียสัญชาตญาณทางธรรมชาติในส่วนนี้ไป

สึนามิ เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน ปรากฏการณ์ที่ผิดธรรมชาติของกระแสคลื่นที่ไหลย้อนกลับลงสู่ทะเล แทนที่เราจะตระหนักถึงอันตรายของความผิดปกติที่เกิดขึ้น บางคนกลับวิ่งเข้าไปหา เข้าไปถ่ายรูป เพียงเพราะเห็นว่าเป็นของแปลกที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ผิดกับชาวมอแกนที่เลือกที่จะวิ่งขึ้นเขาเพราะเข้าใจว่ายังไงก็ต้องปลอดภัยกว่าในทะเล เป็นการตัดสินใจโดยสัญชาตญาณทางธรรมชาติของคนที่ดำรงชีวิตอยู่อย่างเคารพ ผูกพัน และเข้าใจในธรรมชาติ สัญชาตญาณที่กำลังถูกลืมเลือนจากความทรงจำของคนเมืองศิวิไลซ์ไปทุกที

บางครั้งเมื่อเตือนแล้วไม่ฟังก็ต้องถูกสั่งสอนบ้าง ใช่มั้ยครับ? มวลมนุษยชาติทั้งหลาย

.

.

Advertisements

4 thoughts on “Sign

 1. observer

  ตอนนี้สิ้นเดือนมกราคมแล้ว แต่ที่กรุงเทพฯอากาศกลับเย็นลงเรื่อยๆ จนล่าสุดเริ่ม “หนาว” อีกครั้งเหมือนช่วงก่อนปีใหม่ แค่นี้ก็บอกอะไรเราได้แล้วว่ามี “บางอย่าง” ผิดปกติไปแน่ๆ

  เห็นว่าปีนี้จะแล้งหนัก ส่วนปลายปีนี้ประเทศไทยจะไม่มีหน้าหนาว

  เห็นท่าจะจริงนะครับ 🙂

 2. golb Post author

  ไม่แน่นะครับ อีกห้าปีข้างหน้าเราอาจได้เห็นหิมะตกในเมืองไทยก็ได้ สิ่งที่มนุษย์น่าจะทำได้ดีที่สุด ก็คือ ‘ปรับตัว’ เพราะต่อจากนี้ธรรมชาติจะคัดเลือกสิ่งที่แข็งแรงที่สุดเท่านั้นให้อยู่รอด แต่กว่าจะถึงวันนั้นรุ่นเราคงเป็นผงไปหมดแล้วมั้งครับ 😀

 3. observer

  แก้นึงครับ .. ถ้าเอาตามที่ ชาร์ลส ดาร์วิน ว่าไว้
  ธรรมชาติไม่ได้คัดเลือกสิ่งที่ “แข็งแรงที่สุด” ให้อยู่รอด
  แต่ธรรมชาติคัดเลือกสิ่งที่ “ปรับตัวเก่งที่สุด” ให้อยู่รอดครับ

  ที่จำได้แม่น เพราะผมเองก็เคยเข้าใจผิดมานาน .. แหะ แหะ

  : )

 4. golb Post author

  ขอบคุณครับ เข้าใจผิดมานานเหมือนกัน มิน่า..สอบ bio สามสี่รอบกว่าจะผ่าน .. แหะ แหะ ด้วยคน 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s