เพียงดาว

.
วันนี้เมื่อ ๑๖ ปีที่แล้วผมและเพื่อนๆ เราอยู่กันบนนี้ในฐานะนักศึกษาครับไม่ใช่ผู้พิชิต สาขาที่เรียนทำให้ต้องออกภาคสนามบ่อยครั้ง สนามลองวิชาที่เขี้ยวที่สุดและเป็นตำนานก็ที่นี่ล่ะครับ … ดอยหลวงเชียงดาว
.

.
นอกจากทักษะวิชาชีพ เชียงดาวได้ให้ความเหนื่อยและหนักที่สุดในชีวิต สอนให้เห็นความแตกต่างระหว่างเพื่อนกับคนรู้จัก ว่ากันว่าการจะดูคนให้ใสต้องดูกันในเวลาที่เหนื่อยที่สุดและหิวที่สุด หลักการนี้พิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริงและได้นำมาใช้อยู่เสมอในชีวิตประจำวัน พวกเราเรียนรู้ที่จะใส่ใจในรายละเอียดและให้เวลากับการชื่นชมสิ่งสวยงามรอบตัวจากที่นี่ แม้จุดหมายและภารกิจจะเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดของนักสำรวจ แต่ในระหว่างทางนั้นถ้าเราได้สวมวิญญาณของนักพฤกษศาสตร์ นักโบราณคดี หรือ นักประวัติศาสตร์เข้าไปด้วย จะทำให้ทริปนั้นมีสีสันไม่น่าเบื่อทั้งยังได้ความรู้แขนงอื่นเพิ่มเติมมาอีก ไม่จำเป็นที่เราต้องมองไปข้างหน้าและรีบเร่งเสมอไป พักเหนื่อยแล้วรื่นรมย์กับธรรมชาติริมทางบ้าง

เป็นศิลปะของการสำรวจที่ได้เรียนรู้มาจากเชียงดาว

อีกหนึ่งความทรงจำที่คิดว่าเมื่อนึกถึงกันแล้วจะปรากฏรอยยิ้มขึ้นที่มุมปากของทุกคน ในคืนสุดท้ายหน้ากองไฟพวกเราได้ตกลงกันว่าถ้าใครมีลูกสาวเป็นคนแรกมีสิทธิตั้งชื่อลูกว่า “เพียงดาว” ได้ก่อน คิดว่าจนถึงทุกวันนี้ทุกคนก็ยังคงมีความหวัง ความมุ่งมั่น(หรือหมกมุ่น?) กับสัญญาหน้ากองไฟในคืนนั้นอยู่เสมอ และด้วยความพยายามอย่างที่สุด (ฮา)

สำหรับพวกเราแล้วเชียงดาวเปรียบเสมือนครู ไม่ใช่แค่แหล่งท่องเที่ยวธรรมดาทั่วๆ ไป

.

ยอดดอยหลวงเชียงดาว ๕ ธันวาคม ๒๕๓๓

.

สามพี่น้อง (คน) กับแบ็คกราวน์ ยอดสามพี่น้อง (ดอย), ๒๕๓๖

.

สูงกว่าสูงก็ไม่มีอะไรแล้ว มีแต่ความว่างเปล่า … ดิ้นรนกันไปไย, ๒๕๓๖

.

……………

.

ปล.๑ ภาพดอยหลวงเชียงดาวรูปบนสุดเป็น Forward mail จากเพื่อน หาที่มาอ้างอิงไม่ได้ ต้องขออนุญาตเจ้าของภาพมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ปล.๒ ดูคลิป ดอยหลวงเชียงดาว

.

.

Advertisements

4 thoughts on “เพียงดาว

 1. soilmatter

  อืม ผมเพิ่งไปอ่างขางมาด้วยครับ อากาศค่อนข้างหนาวครับ แต่จุดชมวิวนี้เล่นตั้งร้านโจ๊กกันตั้งสองสามร้านสภาพไม่ค่อยเข้ากับป่าบนดอยเท่าไร วันที่ไปเจอรถขบวนเสด็จขององค์หริภาสองสามรอบด้วย ประทับใจที่สุดคือสวน80ปี ดอกไม้เยอะอากาศเย็น ส่วนงานพืชสวนโลกคนแยะมากๆ อากาศร้อนแต่ประทับใจครับ ต้นไม้อาจจะเป็นแบบจัดสวนอะครับ ไม่มีต้นไม้ใหญ แต่โดยภาพรวมแล้วทั้งงานนี้ถือว่าใช้ได้เลย ส่วนเชียงใหม่ไนซาฟารี ผมไม่ได่ไปแต่ญาติไปแทน ต้องรอกันสามสี่ชั่วโมงถึงจะได้ดูกันเพราะเข้าคิวกันสามสี่พันคน โชคดีที่ต้องอยู่อ่านหนังสือที่โรงแรมไม่งั้นคงต้องไปอยู่รอแบบนั้นด้วยคนแน่

 2. golb Post author

  ถ้ามีเวลาน่าจะลองกลับมาย่ำรอยเดิมอีกครั้งหลังเทศกาลต่างๆ ผ่านพ้นไปแล้ว รับรองว่าจะได้พบกับความหมายและความประทับใจใหม่ๆ กลับไปอีกครั้ง

 3. borry

  เอ้
  มีรูปเก่าๆ ที่เชียงดาว เห็นยอดสามพี่น้องชัดเจน แต่สีมันจางลงแล้ววะ มันนานมาก ประมาณปี 2536 ตอนยกโขยงไปให้ไฟไหม้เคมป์ ไม่รู้ส่งงัยดี

 4. golb Post author

  เบื่อ…

  สแกนแล้วเมล์มาให้กูด้วย เอามาให้หมด ทริปไฟไหม้แคมป์กูไม่ได้ไปด้วย ไม่รู้ติดเ_ี้ยอะไร สงสัยหลังโปรเจ็คโค้กใช่ป่าว น่าจะใช่ เพราะตอนนั้นกูปลีกวิเวกแล้ว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s