ข้างหน้ามียูเทิร์นครับ

.

ทุกครั้งที่แวะเข้า ‘กาด’ หรือตลาดสดแถวบ้าน นอกจากหมูเห็ดเป็ดไก่และสารพัดสารพันสินค้าอุปโภคบริโภคแล้วยังมีมุมเล็กๆ มุมหนึ่งที่เห็นอยู่เป็นประจำ คือ แผงผักผลไม้พื้นบ้านของบรรดาลุงป้าน้าอา ทั้งหลาย ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผักสวนครัว ผักริมรั้ว ตามหัวไร่ปลายนาที่ปลูกทิ้งไว้ กินไม่ทันก็เอามาขาย แต่ละแผงก็จะมีโน่นนิดนี่หน่อยคละเคล้ากันไป บางวันพ่อค้าแม่ขายทั้งหลายจะบรรจงห่อกระทงเล็กๆ ไว้ใส่ผักชนิดต่างๆ เป็นชุดไว้ เช่น ชุดแกงเลียง ชุดแกงแค ชุดแกงบอน ไปจนถึงผักหวานไข่มดแดง แต่ต้องไปหาน้ำพริกเครื่องปรุงเอาเอง ยิ่งใกล้เวลาเก็บแผงกลับบ้านถ้าของยังเหลือ มักจะมีรายการลดแลกแจกแถมลอตใหญ่ เป็นที่สนุกสนานทั้งคนขายและคนซื้อ ผมก็ไม่ค่อยพลาดช่วงไพร์มไทม์อย่างนี้เช่นกัน … ภาพชีวิตเหล่านี้มีมานานและยังคงพบเห็นได้อยู่เสมอ

น่าจะทำให้รัฐบาลอุ่นใจและมั่นใจมากขึ้นว่าไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์กับการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจพอเพียง การปรับทิศทางประเทศไทยไปในแนวทางนี้ต้องใช้แรงและเวลามากกว่าปกติ เหมือนเลือกเดินขึ้นเขาแทนที่จะนั่งกระเช้าขึ้นไป การเดินป่าหรือขึ้นเขาต้องเริ่มต้นที่จิตใจที่มุ่งมั่นและร่างกายที่แข็งแรง มีจุดหมายเพื่อกำหนดวันเวลา สัมภาระ และเสบียงกรัง ก้าวเดินอย่างมีสติและสนุกสนาน รู้ลิมิตของตนเอง เมื่อเหนื่อยก็ต้องหยุดพักไม่รีบเร่ง เราเป็นผู้เลือกเส้นทางเดินด้วยตนเองว่าจะไปซ้ายไปขวาเดินหน้าหรือถอยหลังกลับ

กว่าจะถึงยอดเขาสูงเด่นท้าทายนั้น เราต้องผ่านตั้งแต่เชิงเขา ไต่ขึ้นไปบนสันเขา ตัดลงห้วยเบื้องล่าง เดินเลาะเลียบริมห้วยหาทางตัดขึ้นบนสันอีกครั้ง สองข้างทางก็มีรายละเอียดที่สวยงามให้เก็บเกี่ยวมากมาย การขึ้นเขาลงห้วยเช่นนี้จะสอนให้เรารู้จักวิธีเดินอย่างไรให้ปลอดภัย ซึ่งจะไม่เหมือนกันระหว่างเดินขึ้นกับเดินลง

การนั่งกระเช้าเพื่อขึ้นไปชมทัศนียภาพอันงดงามบนยอดเขานั้น รวดเร็วสะดวกสบาย แต่ไม่มีใครใส่ใจในรายละเอียดสองข้างทาง มุ่งหวังแค่เพียงความสุขสวยงามที่อยู่บนยอดเขา ไม่สนใจว่าได้สูญเสียสิ่งใดไปบ้างเพื่อให้ได้มาซึ่งความสะดวกสบายเช่นนี้ ทุกอย่างสำเร็จรูปเพียงแค่คุณมีเงินจ่าย แต่ก็เสี่ยง เป็นชีวิตที่แขวนอยู่บนสายเคเบิลที่ถูกควบคุมโดยคนอื่น โดยเครื่องจักรกล ไม่มีทางหนีทีไล่ ไม่เผื่อหนทางรอดให้กับตัวเอง

ปลอดภัยกว่าแต่ไม่ทันใจ คนไทยจะเลือกแบบไหน?

.

.

Advertisements

2 thoughts on “ข้างหน้ามียูเทิร์นครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s