Work@home

.

ช่วงต้นหนาวอย่างนี้เป็นเวลาของการตรวจเช็คระบบน้ำเตรียมรับหน้าแล้งที่กำลังจะตามมา ที่นี่เราสูบน้ำมาเก็บไว้ในแท็งค์แล้วปล่อยให้ไหลลงมาตามแรงโน้มถ่วง ไม่ต้องใช้ปั๊มน้ำทำให้ประหยัดไฟไปได้ส่วนหนึ่ง โชคดีที่ชัยภูมิเอื้อให้ทำได้เพราะตั้งอยู่บนจมูกเขาเล็กๆ มีความชันเพียงพอที่จะดันน้ำลงไปถึงท้ายสวนได้ ตอนขึ้นไปเช็คลูกลอยบนแท็งค์น้ำมองลงมาเห็นบ้านเราในมุมสูงแปลกตา ว่าไปแล้วบ้านเราก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นโฮมออฟฟิศกับเขาได้เหมือนกันเพราะเราก็ทำงานอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่
.
.

.
.

ข้อดีของการทำงานที่บ้านน่าจะเป็นความอิสระ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยวินัยและความรับผิดชอบที่มากขึ้นด้วย ต้องทันกับปัญหาและมีความยืดหยุ่น โดยเฉพาะงานที่ต้องอาศัยลมฟ้าอากาศซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้

ผมเคยใช้เกษตรธรรมชาติล้วนๆ เป็นหลักปฏิบัติในการทำสวน ใช้สมุนไพรแทนยาฆ่าแมลง ใช้ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกในการปรับปรุงบำรุงดิน ทำอยู่คนเดียวในละแวกนี้ ปรากฏว่าแมลงมันหนียาฆ่าแมลงจากสวนอื่นมาลงสวนผมหมด(ฮาไม่ออก) ต้องล้างสวนกันยกใหญ่ สุดท้ายต้องปรับวิธีบ้าง บางช่วงก็ต้องใช้ยาฆ่าแมลงผสมไปด้วยและเพิ่มความถี่ในการใช้สมุนไพรให้มากขึ้นเพื่อป้องกัน

.

ปัญหาเฉพาะหน้าที่คาดไม่ถึงมักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ถ้าจะเป็นนายตัวเองต้องสั่งตัวเองได้

.

ปล. จากบทเรียนครั้งนั้นทำให้ผมเข้าใจอย่างลึกซึ้งเลยว่า ระบบเกษตรธรรมชาติหรือเกษตรยั่งยืนควรจะทำกันเป็นเครือข่ายเพื่อเรียนรู้ร่วมกัน แก้ไขปัญหาร่วมกัน และเป็นกำลังใจให้กัน … ไม่ง่ายเลย

.

.

.

Advertisements

3 thoughts on “Work@home

 1. buiberry

  ในฐานะที่เป็นคนเมือง ผมอิจฉาคนที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาตินะครับ
  ยิ่งถ้าได้ทำงานที่รักแล้วด้วย สิ่งนี้เหมือนเป็นโชคดีของชีวิต
  หน้าหนาวแล้ว รอบตัวของเจ้าของบล็อกคงมีบรรยากาศดีๆ อากาศบริสุทธิ์
  อยากไปนั่งเขียนหนังสือหรือฟังเพลงที่นั่นครับ

  ขอบคุณสำหรับการเข้ามาทักทายในบล็อกน้อยๆ ของผมนะครับ
  ไว้เจอกัน Comment ต่อๆ ไปนะครับ

 2. golb

  อยากเหงื่อไหล (ขี้)ไคลเยอะ เชิญ! อย่าอิจฉา โดดลงมาลองทำเลย หนักและเหนื่อยตอนเริ่ม ที่สำคัญอย่าปล่อยให้ต้นท้อมันเข้ามาขยายพันธุ์ในสวนของเรา ฟันทิ้งให้หมด ตอนกลางๆ จึงจะเริ่มมีเวลาทำอย่างอื่นได้บ้าง(เช่น เขียนบล็อก) ตอนท้ายยังไม่รู้เพราะยังมาไม่ถึง สุดท้ายเป็นเกษตรกรต้องชอบดู Die Hard เป็นชีวิตจิตใจ 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s