ทำให้ง่าย

.

‘ปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก’ เป็นการปล่อยให้ป่าเติบโตเองตามธรรมชาติแค่ไม่เข้าไปรบกวนหรือทำลาย ป่าก็จะสมบูรณ์ขึ้นเองโดยไม่ต้องปลูกเพิ่ม เสริมด้วยการสร้างฝายดักตะกอนที่เรียกกันว่า check dam กั้นร่องน้ำหรือลำห้วยเป็นระยะๆ ฝายจะช่วยชะลอน้ำไว้ให้ไหลช้าลงและซึมสะสมลงไปในดิน ทำให้ความชุ่มชื้นแผ่กระจายไปทั้งสองข้างของลำน้ำ ช่วยฟื้นฟูสภาพป่าไม้ให้สมบูรณ์ขึ้น
.

.

ปี ๒๕๓๖

ปัจจุบัน

.

นี่เป็นผลสำเร็จของแนวคิดดังกล่าวข้างต้น “โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำแม่อาว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดลำพูน” เมืองอันเป็นที่อยู่ที่กินของผมในทุกวันนี้

ใช้เวลา ๑๓ ปี ตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อปี ๒๕๓๖ จากพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมมาเป็นป่าฟื้นสภาพ ในเชิงปริมาณพื้นที่ป่าจาก ๔๐,๐๕๐ ไร่ เพิ่มขึ้นเป็น ๖๑,๑๖๐ ไร่ ในเชิงคุณภาพพบว่าป่ามีความหนาแน่นขึ้น ปริมาณฝนมากขึ้น อุณหภูมิเฉลี่ยลดลง และความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่พบในธรรมชาติมีมากขึ้น เช่น ไก่ป่า นกและผีเสื้อชนิดต่างๆ แม้จะยังไม่สมบูรณ์เต็มร้อยแต่ก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้นในอนาคต

ต้องอย่างนี้ถึงจะเรียกได้ว่า ป่า จริงๆ ไม่ใช่ สวนป่า อย่างที่กรมป่าไม้ทำอยู่

พร้อมๆ กับผืนป่า ชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรในโครงการก็ถูกฟื้นฟูไปด้วยกัน จากแผนงานพัฒนาอื่นๆ ของโครงการที่ครอบคลุมทั้งด้านคุณภาพชีวิต สังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ถึงจะยังไม่บรรลุเป้าหมายในหลายแผนงาน แต่ก็มีความก้าวหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป

จะสังเกตได้ว่าโครงการพระราชดำริส่วนใหญ่จะมีลักษณะเรียบง่ายไม่สลับซับซ้อน แนวคิดและเทคนิควิธีการสมเหตุสมผล ทำได้รวดเร็ว ไม่ยึดติดตำรา แก้ปัญหาได้จริง น่าเสียดายที่เรามักจะชื่นชมพระอัจฉริยภาพของพระองค์กันอย่างฟูมฟาย แต่ไม่เคยนำมาต่อยอดปฏิบัติ … ก็ไม่รู้ว่าทำไม?

ปล. ผลการดำเนินโครงการมีรายละเอียดเยอะมาก จึงขอหยิบมาแต่ส่วนที่สนใจเป็นการส่วนตัว

.

.

Advertisements

3 thoughts on “ทำให้ง่าย

  1. soilmatter

    โดยมีแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงเป็นตัวอย่างที่ดีอย่างหนึ่ง ที่รบ.ชุดก่อนๆไม่เคยจะทำกันเลย ต้องคอยดูว่ารบ.ชุดนี้จะทำได้หรือไม่ เพราะถ้าทำได้มันจะเป็นครั้งแรกของโลกเลยทีเดียว

  2. golb

    การปรับทิศทางประเทศต้องใช้รัฐบาลที่กล้า แข็ง กว่านี้อีกนิดนึง จริงๆ ประชาชนน่าจะเริ่มทำเองได้นะ ไม่ต้องรอ ผมก็ลองพอเพียงมาได้ระยะนึง ไม่เชิงประหยัดแต่ใช้เงินให้มีประสิทธิภาพขึ้น ลดสเกลงานลงมาให้พอดีควบคุมง่าย แบ่งเป็นแปลง A,B,C… ไม่ทำรวดเดียวแปลงใหญ่ สร้างภูมิคุ้มกันลดความเสี่ยง ไม่ถึงขนาดล้วงกระเป๋าแล้วรู้สึกว่ามีเงินเพิ่มขึ้น(คุ้นๆ แฮะ ฟังดูเหลี่ยมๆ ชอบกล) แต่ไม่ต้องเสียเงินเสียแรงเพิ่มไปกับปัญหาจุกจิกอย่างที่เคยเป็นมา เงิน(ยัง)ไม่เพิ่มแต่สบายใจขึ้น

  3. วิโรจน์

    ภาพสวย ถ่ายทอดความรู้สึกได้งดงามมากคับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s