Nobel Peace Prize

.

ไม่เคยคิดมาก่อนว่าแค่ “ความไว้วางใจ” คุณก็สามารถกู้เงินจากธนาคารได้ ไม่มีหลักทรัพย์ไม่มีคนค้ำไม่ต้องทำสัญญา อ่านเจอในมติชนฉบับวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๔๙ เป็นเรื่องของเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีล่าสุด “กรามีน แบงก์”และ “มูฮัมหมัด ยูนุส” ของบังกลาเทศ

เงื่อนไขเดียวก็คือ ผู้กู้ต้องมากันเป็นกลุ่ม ๕ คน ต่างคนต่างรู้ว่าใครเป็นหนี้เท่าไหร่ หลักประกันความเสี่ยงคือ ความอับอายขายหน้าถ้าใครคนใดชักดาบ ผลก็คือ อัตราการคืนเงินต้นของกรามีนแบงก์ สูงถึง ๙๘.๕% มีผลประกอบการเป็นกำไรได้ภายในสามปี (ประมาณ ๖๐๐ ล้านบาท) และเป็นการยกระดับฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมของคนบังกลาเทศให้ดีขึ้นนับล้านคน … ฉีกตำราเศรษฐศาสตร์กระจุย!

(มารู้เอาทีหลังว่า ทางเศรษฐศาสตร์เขาเรียก micro-credit ขออภัยนักเศรษฐศาสตร์ทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ และขอแนะนำบทความที่น่าสนใจอยากให้เข้าไปอ่านกัน มีสาระกว่าที่พล่ามในบล็อกนี้เยอะเลย จาก onopen เรื่อง  Mohammad Yunus บิดาแห่งแนวคิด micro-credit โดย คุณสฤณี อาชวานันทกุล)

กับการแก้ไขปัญหาความยากจนอันเป็นพื้นฐานของความขัดแย้งในสังคม มร.ยูนุสได้ทำให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมแล้วว่าการรับมือกับความยากจนทำได้ง่ายๆเพียงเราให้โอกาสและไว้วางใจกัน

.

.

สองสามปีที่ผ่านมาโนเบลนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงมุมมองและทิศทางกระบวนการสู่สันติภาพที่ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่การยุติการสู้รบหรือยับยั้งสงครามอีกต่อไป การพัฒนา การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การส่งเสริมประชาธิปไตยและการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนก็เป็นหนทางสู่สันติภาพได้เช่นเดียวกันและมีแนวโน้มที่จะยั่งยืนกว่าอีกด้วย

แต่ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าไม่ควรมีโนเบลสาขาสันติภาพเกิดขึ้นบนโลกเราเลย มันเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของสงครามและความขัดแย้งที่ไม่มีวันสิ้นสุด บางสถานการณ์ก็ให้สงสัยว่านอกจากผลประโยชน์ของผู้ก่อสงครามที่เป็นเมนคอร์สแล้ว ยังจะได้โนเบลเป็นของหวานล้างปากอีกต่างหาก

.

.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s